Thursday, December 1, 2022
Trang chủQuân sựNga lúng túng trước cách do thám của Mỹ

Nga lúng túng trước cách do thám của Mỹ

Theo Interfax, đã có ít nhất 2 loại máy bay do thám đỉnh nhất của Mỹ được huy động cho nhiệm vụ do thám lãnh thổ Nga từ nhiều phía.

Mỹ do thám Nga từ nhiều phía

Interfax dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Không quân Mỹ đã điều 1 máy bay không người lái (UAV) RQ-4 Global Hawk áp sát bán đảo Crimea, cùng lúc đó, một máy bay P-8A Poseidon cũng bay sát căn cứ hải quân Tartus tại Syria – nơi loạt chiến hạm Nga vừa hội tụ đến đây.

Hệ thống radar của Nga đã giám sát được hành trình bay của chiếc RQ-4 Global Hawk này khi nó cất cánh từ căn cứ không quân Sigonella ở Sicily, Italia và bay ở độ cao khá lớn và áp sát Crimea từ hướng Biển Đen và Ukraine.

Lúc đầu chiếc RQ-4 bay đến Crimea từ phía tây biển Đen và đi vào khu vực không phận vùng duyên hải Nikolaev của Ukraine. Sau đó, nó tiếp tục bay về phía đông biển Đen qua Kherson và Melitopol để tiến hành quan sát khu vực miền bắc Crimea.

Nga bat ngo truoc cach do tham cua My
UAV RQ-4 Global Hawk.

Trong hành trình bay của mình, chiếc RQ-4 đã bay qua vùng Kirovograd và Vinnitsa của Ukraine, Moldova, Romania, Bulgaria và Hy Lạp. Đường bay này được cho là giúp RQ-4 quan sát được cả khu vực Đông Ukraine và mục tiêu trên lãnh thổ Nga.

Trong khi RQ-4 áp Nga từ hướng Biển Đen thì sáng ngày 16/10, chiếc P-8A Poseidon mang số hiệu 168858 cũng cất cánh từ Sicily, Italia và đến bay cách căn cứ Hải quân của Nga tại cảng Tartus ở Syria khoảng 100km.Chiếc P-8A Poseidon đã thực hiện chuyến bay vòng tròn gần bờ biển Syria.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên máy bay do thám Mỹ áp sát Nga kể từ đầu năm 2016, hôm 29/3, Nga đã phát hiện chiếc RQ-4 của Mỹ bay ở độ cao 10km âm thầm thực hiện chuyến bay do thám sát bán đảo Kamchatka của Nga.

Cũng trong ngày 29/3, Nga cũng phát hiện một RQ-4 xuất phát từ Bulgaria bay dọc theo Romania và Ukraine, cách bán đảo Crimea thuộc Nga chỉ 13 km. Lập tức, tiêm kích Nga cất cánh và chụp ảnh UAV này có số hiệu ở đuôi là 3412, thuộc Không lực Mỹ.

Năng lực của RQ-4

Được đánh giá là UAV do thám hàng đầu thế giới hiện nay, UAV do thám không người lái tầm xa RQ-4 Global Hawk được phát triển nhằm thay thế cho máy bay dó thám U-2 đã lỗi thời sau hàng chục năm phục vụ từ những năm 1990.

UAV RQ-4 Global Hawk trang bị một động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy Rolls-Royce F1370RR-100 cho phép đạt tốc độ tối đa 575km/h, tầm bay 14.000km, trần bay 18.288m. RQ-4 Global Hawk được trang bị công nghệ tiên tiến, các bộ phận cơ học chủ yếu được điều khiển bằng máy tính.

Hệ thống tích hợp của RQ-4 Global Hawk bao gồm các thiết bị cảm biến, điện tử và kết nối dữ liệu đặt trên máy bay trong khi phần điều khiển đặt trên mặt đất có thiết bị phục vụ cất hạ cánh (LRE), trung tâm điều khiển máy bay (MCE) cùng với các thiết bị liên lạc, hỗ trợ và huấn luyện nhân sự vận hành bay.

RQ-4 Global Hawk còn có khả năng phủ sóng gây nhiễu toàn bộ khu vực tác chiến, tạo thuận lợi cho nhóm tác chiến bên dưới hoạt động hiệu quả hơn. RQ-4 có thể hoạt động như một máy bay AWACS mini.

Ngoài ra, để tăng khả năng sống sót, RQ-4 được trang bị một hệ thống bảo vệ mềm AN/ALR-89 gồm các thành phần: Cảm biến cảnh báo laser AN/AVR-3; cảm biến cảnh báo radar AN/APR-49; hệ thống phóng mồi bẫy cùng hệ thống ngụy trang kéo theo ALE-50.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong