Sunday, December 4, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ phủ nhận thông tin sử dụng nội tạng tử tù

TQ phủ nhận thông tin sử dụng nội tạng tử tù

Trung Quốc phủ nhận thông tin cho rằng tình tình trạng sử dụng nội tạng tử tù và nạn giết người lấy cắp nội tạng vẫn còn tồn tại ở nước này, truyền thông Trung Quốc cho hay ngày 18.10.

Lĩnh vực cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc còn nhiều tham nhũng. Ảnh minh họa.

Năm 2015, Trung Quốc chính thức chấm dứt việc sử dụng có hệ thống nội tạng lấy từ các tử tù, một thực tế lâu nay bị các tổ chức nhân quyền quốc tế và các nhà đạo đức y khoa lên án.

CNN hồi tháng 6.2016 trong một bài tường thuật nói rằng Trung Quốc vẫn cho phép lấy nội tạng từ các tù nhân, và tình trạng người dân bị sát hại để lấy nội tạng vẫn còn tiếp diễn. Có những báo cáo cho rằng số lượng ca ghép nội tạng vượt xa số lượng được hiến tặng. Tuy nhiên Bắc Kinh cho rằng cáo buộc trên là thiếu căn cứ.

“Tất cả nội tạng được cấy ghép sau năm 2015 đều từ sự hiến tặng và chúng tôi không dung thứ cho những vụ vi phạm pháp luật”, ông Huang Jiefu, Giám đốc Uỷ ban cấy ghép và hiến tặng nội tạng Trung Quốc phát biểu trong một hội thảo tổ chức hôm qua 17.10 tại Bắc Kinh, theo Hoàn Cầu thời báo.

“Bởi vì Trung Quốc là một quốc gia lớn với 1,3 tỉ dân, và sự phát triển giữa các khu vực không đồng đều nên tình trạng vi phạm pháp luật thường xuyên là điều không thể tránh khỏi”, Reuters dẫn lời ông Huang, từng là thứ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc cho biết, trong khi thừa nhận rằng tình trạng tham nhũng vẫn còn tồn tại trong hệ thống dẫn đến những vi phạm pháp luật.

Trung Quốc thực hiện khoảng 11.000 ca ghép nội tạng hồi năm ngoái, Reuters dẫn nguồn từ Tổ chức y tế thế giới (WHO), mặc dù có những nghi ngờ cho rằng số lượng cấy ghép bất hợp pháp cao hơn nhiều. Các nhà nghiên cứu và các học giả còn cáo buộc các tù nhân lương tâm bị ép buộc mổ lấy nội tạng, nhưng Bắc Kinh nhiều lần phủ nhận điều này.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Diên Đông trong hội thảo ngày 17.10 nói rằng Bắc Kinh quan tâm sâu sắc đến tình trạng hiến tặng và cấy ghép nội tạng, hoạt động phản ánh trực tiếp cuộc sống của bệnh nhân cũng như công bằng trong xã hội.

Trung Quốc tiếp nhận 2.950 ca hiến tặng nội tạng trong chín tháng đầu năm 2016, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái, Tân Hoa xã trích dẫn số liệu của Ủy ban kế hoạch hoá gia đình và y tế quốc gia. Hãng thông tấn này cho rằng số lượng ca hiến tặng trung bình hàng năm ở Trung Quốc đứng đầu ở châu Á và thứ 3 trên thế giới.

Từ năm 2007, Trung Quốc đã bắt giữ 32 người trung gian liên quan đến việc buôn bán nội tạng, 158 nghi phạm hình sự, điều tra 17 cơ sở y tế và đóng cửa 13 cơ sở hoạt động chui, theoTân Hoa xã.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong