Monday, December 4, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnBà Tomomi Inada: Tokyo sẽ không chi thêm tiền cho quân Mỹ

Bà Tomomi Inada: Tokyo sẽ không chi thêm tiền cho quân Mỹ

Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada từ chối yêu cầu của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump rằng Tokyo phải “chi trả toàn bộ” chi phí cho việc quân đội Mỹ đồn trú ở nước này.

Trong quá trình tranh cử Tổng thống, ông Trump đã nói nếu đắc cử, ông sẽ yêu cầu Nhật Bản và Hàn Quốc, chi trả “100% tất cả chi phí cho việc quân Mỹ đóng quân tại các nước này”.

Ông cho biết vào thời điểm đó, nếu những đồng minh không sẵn sàng chi trả nhiều tiền hơn, Mỹ “sẵn sàng rời đi, và đưa quân rút khỏi khu vực”.

Sau khi tham gia cuộc họp nội các Nhật ngày 11/11, bà Inada trả lời báo chí rằng “Nhật Bản sẽ không chi trả nhiều hơn cho quân đội Mỹ hiện đang đóng quân tại Nhật”.

Bà nói: “Tôi cho rằng, những gánh nặng của Nhật Bản đã đủ rồi, trên thực tế, những gì chính phủ Nhật Bản cần phải đảm trách đều đã được thực hiện rồi.”

Khi các phóng viên báo chí hỏi nếu Tổng thống đắc cử Trump thúc giục phía Nhật Bản chi trả chi phí quân sự bổ sung cho quân đội Mỹ đóng quân tại Nhật, khi đó Nhật Bản sẽ phải làm thế nào để đối phó, Bộ trưởng Inada đã từ chối trả lời “tình huống giả định” như vậy.

Nữ bộ trưởng cũng nói rằng nếu có cơ hội, bà hy vọng gặp Tổng thống Donald Trump “mặt đối mặt” để giải thích.

Nữ BTQP Nhật cứng với Trump: Tokyo sẽ không chi thêm tiền cho quân Mỹ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đến thăm Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (Ảnh: Getty Images)

Quốc hội Nhật Bản hồi tháng 3 đã thông qua kế hoạch tài chính 5 năm, bắt đầu kể từ năm 2016 đối với gánh nặng 8.8 tỉ USD quỹ duy trì quân đội Mỹ tại Nhật, tăng 1.3 tỉ USD so với cùng kỳ 5 năm trước.

Chính phủ Nhật Bản trước đó đã yêu cầu Lầu Năm Góc giảm chi phí tài chính cho việc duy trì quân đội Mỹ tại Nhật, nhưng Washington kiên trì yêu cầu tăng kinh phí.

Theo “Hiệp định vị trí đóng quân” giữa Nhật Bản và Mỹ có hiệu lực từ năm 1960, Tokyo không có nghĩa vụ gánh vác chi phí cho việc duy trì sự hiện diện quân sự của Mỹ. Phía Nhật chịu trách nhiệm cung cấp một giới hạn các “cơ sở vật chất và địa điểm”.

Nhưng với việc sức mạnh nền kinh tế Nhật Bản ngày càng tăng, vào giữa thập niên 1970 Washington đã bắt đầu gây áp lực, yêu cầu Nhật hỗ trợ về mặt tài chính.

Trong khi Bộ trưởng Inada nêu quan điểm cứng rắn về vấn đề kinh phí, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang tích cực tiếp xúc với chính quyền Trump.

Sáng sớm ngày 10/11, ông Abe đã có cuộc trao đổi với Tổng thống đắc cử Donald Trump, và hai bên đã đồng ý gặp nhau tại New York vào ngày 17 tới.

Trong trường hợp những chính sách của Mỹ đối với Nhật Bản có thể thay đổi, yêu cầu cấp thiết hiện nay của nội các Abe là phải xác nhận mối quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ, nhằm làm giảm sự lo lắng trong nội bộ chính quyền.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới