Thursday, March 30, 2023
Trang chủĐiểm tinMỹ sẽ lại cấp vũ khí cho Ukraina giúp bảo vệ khỏi...

Mỹ sẽ lại cấp vũ khí cho Ukraina giúp bảo vệ khỏi Nga

Cựu Đại sứ Mỹ ở Ukraina đề xuất việc cung cấp vũ khí của Mỹ cho Ukraina, để giúp vảo vệ khỏi Nga.

Patriot- Hệ thống phòng không uy lực của Mỹ

Cựu đại sứ Mỹ ở Ukraina John Herbst cho rằng, Mỹ nên tăng cường khả năng chiến đấu của quân đội Ukraina bằng vũ khí của Mỹ.

Theo ông Herbst, Hoa Kỳ nên hỗ trợ Ukraina trong việc tăng cường sức mạnh quốc phòng: cung cấp vũ khí, trang thiết bị quân sự và cung cấp các hệ thống chống tăng Javelin. Nhà ngoại giao tin rằng, chỉ có sự giúp đỡ của Mỹ mới có thể bảo vệ Ukraina khỏi “sự xâm lược” của Nga.

Ông Herbst còn nhắc lại sáng kiến của ông Soros (tỷ phú George Soros ông chủ của quỹ đầu tư Soros Fund Management trị giá 25 tỷ USD – vừa cam kết sẽ dành ra ít nhất 500 triệu USD để giúp đỡ người tị nạn và người di cư trên toàn thế giới), người đề xuất cung cấp cho Ukraina vay 50 tỷ USD để Ukraina khôi phục kinh tế đồng thời chỉnh đốn quân đội đủ khả năng bảo vệ chủ quyền của họ cũng như bảo vệ các lợi ích của Mỹ trong khu vực.

Về vấn đề Biển Đen, ông cũng đề xuất tăng số lượng tàu mặt nước Mỹ hiển diện ở khu vực này.

Những “sáng kiến” của vị đại sứ này có thể thật lòng muốn giúp Ukraina hoặc cũng có thể mục đích bảo vệ lợi ích của Mỹ đồng thời kìm hãm Nga. Nhưng nếu Hoa Kỳ thực hiện những biện pháp này chắc chắn sẽ làm cho Nga nổi giận. Theo các nhà phân tích, đây là hành động khiêu khích không nên có.

Về phía quân đội Ukraina mặc dù thiếu thốn nhiều mặt và tổn thất không ít ở miền Đông nhưng họ không có ý định dừng lại. Thậm chí họ tuyên bố khá mạnh và có thể nó là đe dọa các nước xung quanh bao gồm Nga.

Ví dụ như việc phát triển tổ hợp “Thunder” được tài trợ bởi Saudi Arabia, họ tuyên bố rằng, tổ hợp này có khả năng “không kém hơn Iskander” của Nga và có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 500 km.

Việc phát triển “Thunder” đang được tiến hành ở giai đoạn thử nghiệm. Để hoàn thành được nó sẽ cần nhiều thời gian và công sức nữa. Những nếu Mỹ cung cấp cho Ukraina các tổ hợp “Javelin” và “Patriot” để họ triển khai dọc theo biên giới Nga thì hành động này giống như là sự khiêu khích muốn gây chiến của Ukraina.

Những hành động này sẽ buộc người Nga phải chú ý và đáp trả thích đáng, điều này tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cuộc xung đột quân sự rất cao.

Trước đó, nhà phân tích chính trị Kiev Viktor Nebozhenko cho rằng, các vũ khí hạt nhân mà Washington ra lệnh rút khỏi Thỗ Nhĩ Kỳ nên được bố trí trên lãnh thổ Ukraina.

Theo ông nếu Ukraina được cung cấp vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ sẽ cho phép Kiev kiềm chế được sự hung hăng của Nga.

Được biết những vũ khí hạt nhân mà Mỹ rút ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ (do quan hệ căng thẳng) được cho là chuyển đến Romani, gần biên giới với Nga.

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Barack Obama nhậm chức, xuất khẩu vũ khí của Mỹ tăng nhanh, các nhà buôn vũ khí tin tưởng rằng đang diễn ra cuộc chiến tranh Lạnh mới.

Không ngạc nhiên khi họ chọn Ukraina là điểm đến của những vũ khí tối tân từ Mỹ. Theo thống kế, đến cuối năm 2015 Kiev đã nhận được từ Washington viện trợ quân sự 780 triệu USD và bảo lãnh tín dụng 2 tỷ USD.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong