Sunday, July 3, 2022
Trang chủĐiểm tinTQ giữ 9 xe bọc thép để làm gì?

TQ giữ 9 xe bọc thép để làm gì?

Giới quan sát quân sự “khá chắc chắn” khi cho rằng vụ chín xe bọc thép của quân đội Singapore bị thu giữ ở Hong Kong có thể đem đến cho Trung Quốc cơ hội tiếp cận các bí mật của mẫu vũ khí này.

9 xe bọc thép của Singapore bị thu giữ ở Hong Kong. Ảnh: SCMP

Theo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP), chuyên gia quân sự ở Macau Antony Wong Dong ngày 29-11 cho hay việc Hong Kong thu giữ chín xe bọc thép của quân đội Singapore có thể tạo điều kiện cho Trung Quốc tiếp cận các bí mật của loại xe này.

Chín xe bọc thép bị thu giữ trên thuộc mẫu AV-81, được đánh giá là loại xe bọc thép hiện đại nhất mà quân đội Singapore đang sở hữu.

“Tôi tin chắc rằng các chuyên gia tới từ Nhà máy 617 của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) ở Bao Đầu, Nội Mông và Viện nghiên cứu phương tiện phương Bắc của Trung Quốc tại Bắc Kinh đã kiểm tra chín xe bọc thép trên tại Hong Kong” – chuyên gia Antony Wong Dong nói.

Nhà máy 617 là đơn vị sản xuất xe tăng lớn nhất tại Trung Quốc, trong khi đó Viện nghiên cứu phương tiện phương Bắc là đơn vị phụ trách phát triển và cải tiến các mẫu xe tăng của quân đội Trung Quốc.

Ông Wong cho biết thêm: “Các chuyên gia quân sự của Trung Quốc có thể tiếp cận cả phần mềm lẫn phần cứng của hệ thống liên lạc trên mẫu AV-81. Đây được coi là bí mật quân sự của loại xe này. Nếu vậy, trong trường hợp xấu nhất, quân đội Singapore buộc phải thay đổi toàn bộ hệ thống liên lạc của các mẫu vũ khí”.

Cũng theo ông Wong, vụ tạm giữ chín xe bọc thép trên có thể có sự liên quan của nhiều phòng ban, trong đó có Bộ Ngoại giao hoặc quân đội Trung Quốc, cũng như có sự chỉ đạo từ giới lãnh đạo cấp cao.

Vụ việc này có khả năng sẽ gây ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa Trung Quốc và Singapore, ít nhất là về phương diện quân sự.

Trong khi đó, trang tin FactWire cho biết, tàu chở các mẫu xe bọc thép trên đã khởi hành từ Đài Loan và cập cảng Xiamen trước khi tới Hong Kong.

Trích dẫn các nguồn tin hải quan, FactWire cho biết trước khi tàu trên tới Hong Kong, cơ quan hành pháp ở Trung Quốc đã thông báo cho những người đồng cấp ở Hong Kong về việc tàu hàng trên chở những vũ khí quân sự mà không khai báo.

Chuyên gia Wong cho biết, vụ việc trên có thể dẫn tới thái độ phản đối mạnh mẽ từ các quốc gia, đặc biệt là những nước đang có tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận