Thursday, March 30, 2023
Trang chủĐiểm tinTrump mời Duterte đến Nhà Trắng vào năm sau

Trump mời Duterte đến Nhà Trắng vào năm sau

Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump mời nhà lãnh đạo Philippines tới Nhà Trắng vào năm 2017 trong một cuộc điện đàm được mô tả là “rất sôi nổi”, diễn ra ngày 2/12.

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AFP

Ông Christopher Go, cố vấn đặc biệt của ông Duterte, cho biết cuộc điện đàm kéo dài 7 phút là dịp để tổng thống Philippines chúc mừng ông Trump chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Nhóm chuyển giao quyền lực của tỷ phú Trump vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận gì.

Reuters dẫn lời ông Go tiết lộ ông Trump mời ông Duterte tới Nhà Trắng vào năm 2017. Còn nhà lãnh đạo Philippines có lời mời tổng thống tân cử tới nước này vào năm sau, khi Manila làm chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Các tổng thống Mỹ có truyền thống tham gia hội nghị thượng đỉnh này.

Quan hệ của Mỹ và Philippines – hai đồng minh lâu năm – gần đây liên tục gặp trở ngại sau khi Tổng thống Duterte lên nắm quyền hồi tháng 6. Mỹ nhiều lần bày tỏ sự quan ngại về tình trạng giết người không qua xét xử trong cuộc chiến chống ma túy và tội phạm của ông Duterte.

Ước tính hơn 2.000 người thiệt mạng trong chiến dịch này. Trả lời phỏng vấn khi đang tranh cử, ông Trump cũng chỉ trích những lời lăng mạ của ông Duterte nhắm vào Tổng thống Mỹ Barack Obama “là thiếu sự tôn trọng”.

Bên cạnh đó, ông Duterte nhiều lần nhấn mạnh muốn theo đuổi chính sách ngoại giao độc lập và “tách khỏi” Mỹ. Tuy nhiên, ông Duterte khẳng định sẽ có “quan hệ tốt” với ông Trump và không muốn 2 nước “mâu thuẫn hơn nữa” khi tỷ phú New York đắc cử. 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong