Tuesday, July 5, 2022
Trang chủBiển nóngTQ đưa vũ khí ra Trường Sa: Không có vũ khí dân...

TQ đưa vũ khí ra Trường Sa: Không có vũ khí dân sự

“Trung Quốc đưa ra đảo chiếm trái phép thì bất luận đó là vũ khí dân sự hay quân sự đều là phi pháp”.

ĐBQH Nguyễn Bá Sơn cho rằng không có vũ khí nào là dân sự và lên án hành động trái phép của TQ

“Không có vũ khí nào là dân sự”

Ngày 14/12, những hình ảnh từ vệ tinh do Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải (AMTI) thuộc CSIS Mỹ công bố cho thấy, Trung Quốc dường như đã lắp đặt xong hệ thống phòng không và chống tên lửa trên cả 7 điểm đảo nhân tạo xây trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố rằng hoạt động xây dựng của nước này trên các đảo và bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa chủ yếu phục vụ “mục đích dân sự”. Thậm chí, Trung Quốc còn khẳng định việc triển khai các thiết bị quân sự cần thiết ở khu vực Biển Đông là “chính đáng và hợp pháp”.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ôngNguyễn Bá Sơn (ĐBQH Đà Nẵng) khẳng định hành động trên của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng quyền, chủ quyền của Việt Nam tại khu vực Trường Sa và vi phạm các quy định của Luật pháp quốc tế.

“Không có thứ vũ khí nào gọi là dân sự cả. Trung Quốc đưa ra đảo chiếm trái phép thì bất luận đó là vũ khí dân sự hay quân sự đều là bất hợp pháp. Cần phải chiếu theo công ước quốc tế để xem câu chuyện thế nào, chứ không phải như cách Trung Quốc lên tiếng khẳng định chính đáng và hợp pháp”, ông Sơn nói.

Ông Sơn cũng nhắc đến việc Trung Quốc tuyên bố kỷ niệm “70 năm thu hồi Hoàng Sa, Trường Sa”. Vị ĐBQH khẳng định, đây là hành động mà bất cứ người dân Việt Nam nào cũng như cả cộng đồng quốc tế đều lên án mạnh mẽ.

“Nói về mặt chủ quyền thì người Việt Nam dù làm ở bất cứ vị trí nào ở trong nước hay ngoài nước đều không thể chấp nhận điều đó. Tôi cho rằng dư luận quốc tế cũng không thừa nhận những tuyên bố của Trung Quốc. Không thể nói rằng cách đây bao nhiêu năm anh chiếm đảo rồi sau đó tiến hành kỷ niệm được. Không thể kỷ niệm hành động xâm lược”, ông Sơn bức xúc nói.

Trong trường hợp Trung Quốc vẫn khăng khăng khẳng định chủ quyền tại các đảo nhân tạo xây dựng trái phép của Việt Nam, theo ĐBQH Đà Nẵng, để làm rõ sự thật, có thể mời các nhà báo quốc tế vào kiểm chứng nhưng chắc chắn Trung Quốc sẽ không dám làm vậy.

“Hành động của Trung Quốc là phi pháp. Người Việt Nam bất luận là ai đều không thể chấp nhận được câu chuyện đó. Chúng ta thống nhất một lập trường, lãnh thổ Việt Nam dẫu ở trên biển hay đất liền đều gắn liền. Nó không chỉ là câu chuyện của hôm nay”, ông Sơn nói.

Các nước phải chủ động hơn

Đánh giá thêm về tình hình biển Đông thời gian tới, ĐBQH Đà Nẵng thừa nhận sẽ phức tạp hơn do trên thế giới đang có nhiều thay đổi khó đoán.

Ông Sơn đánh giá, quan điểm của tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump hay tổng thống Philippines Duterte trong vấn đề biển Đông chỉ khác ở cách tiếp nhận. Không một quốc gia nào chấp nhận từ bỏ những lợi ích gắn liền với quốc gia, dân tộc để nước khác gia tăng ảnh hưởng và tác động xấu đến tình hình của khu vực đó.

“Câu chuyện của chính quyền tổng thống Duterte chỉ là quan điểm tức thời. Tôi không cho rằng ông Duterte từ chối chủ quyền quốc gia của ông ấy. Chẳng qua nếu có đó là sự lựa chọn tức thời để giải quyết những nhu cầu cấp thiết của quốc gia.

Đối với ông Donald Trump, đó là quan điểm về một vấn đề cụ thể ở khu vực biển Đông. Nó không hẳn là việc ông Trump và chính quyền mới của tỷ phú người Mỹ từ bỏ chủ quyền trên toàn khu vực biển Đông. Tuy nhiên đây là cách tiếp cận vấn đề. Các nước sẽ có cách làm khác nhau, những mức độ thể hiện khác nhau.

Tuy nhiên với bối cảnh này, chắc chắn Trung Quốc sẽ lợi dụng tình hình bất ổn và những thay đổi này để gia tăng thêm gây hấn về biển Đông. Điều đó khiến chúng ta phải cân nhắc”, ông Sơn nhấn mạnh.

Để giải quyết những vấn đề trên, ĐBQH Đà Nẵng cho rằng, Việt Nam cũng như các nước cần chủ động hơn trong việc bảo vệ chủ quyền độc lập của quốc gia cũng như liên kết với nhau thay vì chờ đợi sự ra tay giúp sức của các quốc gia lớn.

“Trước hết Việt Nam phải bám vào Luật pháp quốc tế và sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế trong vấn đề biển Đông. Thứ hai là Việt Nam phải chủ động trong các chiến lược phòng thủ và bảo vệ Tổ quốc.

Thứ ba, trong vấn đề đối ngoại, cần mở rộng các quan hệ hợp tác, đối ngoại, tạo nên sự cân bằng tất cả.  Chúng ta cần phải có những “quả tên lửa” nhưng đừng bao giờ để nó phải phóng đi. Cần đấu tranh linh hoạt, tích cực để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, giữ vững hòa bình. Đó là điều quan trọng nhất mà Việt Nam cần làm”, ông Sơn nhấn mạnh.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận