Tuesday, July 5, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnTổng thống Obama chấm dứt chính sách cho người nhập cư Cuba...

Tổng thống Obama chấm dứt chính sách cho người nhập cư Cuba ở lại Mỹ

Tổng thống Barack Obama đã chấm dứt chính sách cho phép người nhập cư Cuba đến Mỹ và ở lại như công dân hợp pháp mà không cần thị thực.

Chính sách có tên “Chân ướt chân ráo” được ban hành từ năm 1995 dưới thời tổng thống Bill Clinton. Những người Cuba khi đó rời nước vượt biển sang Mỹ được cho phép ở lại và có thể thành cư dân hợp pháp sau một năm, theo AP ngày 12.1.

Chính quyền Cuba từng chỉ trích rằng chính sách này sẽ khuyến khích người dân bất chấp nguy hiểm vượt biển để đến Mỹ và làm cạn kiệt nguồn nhân lực trong nước, cũng như dẫn đến nạn buôn lậu. Tuy nhiên những người bất đồng chính kiến và ra đi coi đây là con đường để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn ở nước ngoài.

Theo The Washington Post, làn sóng di cư gần nhất từ Cuba sang Mỹ diễn ra vào tháng 7.2015, khi 2 nước bắt đầu khôi phục quan hệ ngoại giao. Nhiều người cho rằng đó là cơ hội cuối cùng để được sang Mỹ và được ở lại hợp pháp.

Tổng thống Obama chấm dứt chính sách cho người nhập cư Cuba ở lại Mỹ - ảnh 1

Tổng thống Barack Obama sẽ kêu gọi Tổng thống đắc cử Donald Trump không làm chệch hướng mối quan hệ với Cuba, nhấn mạnh “việc quay ngược kim đồng hồ” sẽ làm tổn hại đến lợi ích của Mỹ và người dân Cuba.

Quyết định của Tổng thống Obama có hiệu lực ngay lập tức và được đưa ra sau nhiều tháng đàm phán song phương về việc Cuba chấp nhận cho những người đã đến Mỹ được về nước. Trong tuyên bố do Nhà Trắng phát đi, ông Obama nói rằng “người di cư Cuba sẽ được đối xử giống như người di cư từ những nước khác”.

Theo quan chức Mỹ, chính quyền Cuba không đảm bảo về cách đối xử với những người trở về Cuba, nhưng quyền tị nạn chính trị sẽ giúp giảm bớt những lo ngại.

Theo AP, ông Donald Trump sau khi chính thức nhậm chức tổng thống có thể đảo ngược quyết định này của ông Obama. Tuy nhiên việc chấm dứt chính sách này cũng phù hợp với chính sách nhập cư mà ông Trump từng tuyên bố, dù ông cũng chỉ trích những hành động của ông Obama nhằm cải thiện quan hệ với Cuba.

Tổng thống Obama trao huân chương Tự do cho Phó tổng thống Joseph Biden

Tổng thống Obama chấm dứt chính sách cho người nhập cư Cuba ở lại Mỹ - ảnh 2

Trong sự kiện tại Nhà Trắng ngày 12.1, Tổng thống Obama đã trao huận chương Tự do cho người bạn tri kỷ – Phó tổng thống Joseph Biden nhằm tôn vinh sự phục vụ của ông đối với nước Mỹ, theo The Washington Post.

Sự kiện này khiến ông Biden hoàn toàn bất ngờ và đã khóc khi được tổng thống đeo huân chương danh dự. Ông nói không hề hay biết việc mình được trao huân chương. “Tôi không xứng đáng với điều này, nhưng tôi biết nó xuất phát từ trái tim của tổng thống”, ông Biden nói.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận