Wednesday, July 6, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ dọa ông Trump: Đừng để Bắc Kinh phải tháo găng tay

TQ dọa ông Trump: Đừng để Bắc Kinh phải tháo găng tay

Nó sẽ cho thấy rõ cái giá xứng đáng phải trả nếu tân Tổng thống Mỹ không nhận thức được mức độ nhạy cảm đặc biệt và hậu quả nghiêm trọng của nước cờ Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng, ảnh: Press TV.

The Straits Times ngày 16/1 đưa tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, chính sách “một Trung Quốc” là không thể thương lượng, Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump cần nhận rõ độ nhạy cảm cao của vấn đề Đài Loan.

Thứ Sáu tuần trước, ông Donald Trump được The Wall Street Journal dẫn lời nói rằng, Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ sẽ chỉ xem xét cam kết chính sách “một Trung Quốc” sau khi nhận thấy sự tiến bộ trong thực tế chính sách tiền tệ và thương mại của Trung Quốc.

Tổng thống Barack Obama cũng cảnh báo người kế nhiệm mình đừng xem nhẹ lập trường của Washington trong các vấn đề nhạy cảm.

Hôm thứ Bảy 14/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết: “Nguyên tắc “một nước Trung Quốc” là nền tảng của quan hệ Trung – Mỹ và không thể thương lượng”.

Đưa tin về chủ đề này, CBS News ngày 15/1 cho biết, ứng viên Chánh văn phòng Nhà Trắng của ông Donald Trump, Reince Priebus nói rằng cho đến nay không có kế hoạch nào về việc thay đổi chính sách “một Trung Quốc”.

Tuy nhiên ông lưu ý: “Nhưng chắc chắn là chính sách đó sẽ được đặt lên bàn nếu Trung Quốc không chịu đến và ngồi làm việc với chúng tôi về thương mại, Biển Đông và những gì đang xảy ra ở đó”.

Ông Thẩm Đinh Lực, một Giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Phúc Đán, Thượng Hải bình luận: “Ông Donald Trump vẫn chưa chính thức nhậm chức, vì vậy lúc này ông ấy vẫn chỉ là dân thường. 

Do đó Trung Quốc không nhất thiết phải có những nhận xét nghiêm túc hay biện pháp phản ứng với những gì ông ta nói”.

Tang Yonghong, một Giáo sư từ Đại học Hạ Môn nhận xét, Trung Quốc cần phải làm cho Donald Trump hiểu rằng, nếu ông muốn kiếm tiền từ Trung Quốc đại lục, ông cần phải làm bạn với Trung Quốc, thay vì làm kẻ thù.

Hãng thông tấn AP, Mỹ hôm nay cho biết, tờ China Daily ngày 16/1 cảnh báo:

“Nếu Donald Trump quyết tâm sử dụng nước cờ này (Đài Loan / nguyên tắc “một nước Trung Quốc”) trong khi nhậm chức, một giai đoạn khốc liệt và tác hại của nó sẽ không thể tránh khỏi, khi Bắc Kinh buộc phải lựa chọn cởi găng tay!”

China Daily cho rằng, phản ứng tương đối kiềm chế của Bộ Ngoại giao Trung Quốc với những gì ông Trump phát biểu trên tờ The Wall Street Journal hôm thứ Sáu tuần trước xuất phát từ sự đàng hoàng.

Trung Quốc chân thành mong muốn quản lý quan hệ Trung – Mỹ không đi trật khỏi đường ray trước khi Trump nhậm chức.

Nhưng tờ báo này lưu ý, Trung Quốc không nên tính toán dựa trên giả định những động thái của ông Donald Trump trong vấn đề Đài Loan chỉ là ngẫu nhiên, mà phải chuẩn bị cho khả năng nhà lãnh đạo mới của nước Mỹ sẽ tiếp tục con bài này sau khi nhậm chức.

“Nó có thể tốn kém. Nhưng nó sẽ cho thấy rõ cái giá xứng đáng phải trả nếu tân Tổng thống Mỹ không nhận thức được mức độ nhạy cảm đặc biệt và hậu quả nghiêm trọng của nước cờ Đài Loan của ông ta”, China Daily kết luận.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận