Sunday, February 5, 2023
Trang chủĐiểm tinTàu Nga bị bắt quả tang khi đang do thám gần căn...

Tàu Nga bị bắt quả tang khi đang do thám gần căn cứ Mỹ

Một tàu do thám của Nga hoạt động ở ngoài khơi bang Delaware, Mỹ hôm 14/2 đã bị phát hiện “lảng vảng” cách căn cứ tàu ngầm Hải quân Mỹ ở Connecticut khoảng 50 km.

Tàu gián điệp Viktor Leonov SSV-175 neo đậu tại Havana, Cuba năm 2014. Ảnh: Reuters

Kênh truyền hình Fox News đưa tin, tàu do thám thu thập thông tin tình báo mang tên Viktor Leonov của Nga – bị phát hiện gần căn cứ quân sự Mỹ – có thể chặn thông tin từ các máy truyền tín hiệu ở gần thông qua một loạt các hệ thống cảm biến và có thể đo được sự truyền sóng âm.

“Chúng tôi nhận thấy sự hiện diện của con tàu do thám”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung tá Valerie Henderson cho biết. Trung tá Henderson cho biết thêm:

“Con tàu không xâm phạm vùng biển của Mỹ. Chúng tôi tôn trọng việc quyền tự do hàng hải thực hiện bởi tất cả các nước ở vùng biển nằm ngoài lãnh hải của một quốc gia ven biển và phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Các tàu gián điệp Mỹ cũng tiến hành các nhiệm vụ tương tự gần bờ biển Nga và ở vùng biển quốc tế trên phạm vi toàn cầu, nhưng chủ yếu là ở các vùng biền gần các nước đồng minh của Mỹ.

Theo Fox News, thời điểm xảy ra vụ việc trùng với sự cố bất ngờ trong nội bộ Nhà Trắng về việc Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn của Tổng thống Donald Trump buộc phải từ chức vì đã liên lạc với Đại sứ Nga tại Mỹ.

Đồng thời, vụ việc còn diễn ra trong một bối cảnh đáng chú ý khác là Mỹ vừa phát hiện ra Nga đã phát triển và triển khai tên lửa hành trình vi phạm Hiệp định về tên lửa tầm trung và tầm ngắn – một động thái chắc chắn sẽ gặp phải sự đáp trả của Mỹ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong