Friday, February 3, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiLo sợ lộ bí mật quốc gia, giới tình báo Mỹ giấu...

Lo sợ lộ bí mật quốc gia, giới tình báo Mỹ giấu Trump thông tin nhạy cảm

Theo trang tin Business Insider, các cơ quan tình báo Mỹ được cho là đang giữ những thông tin nhạy cảm và không tiết lộ chúng cho Tổng thống Mỹ Donald Trump do lo sợ rò rỉ.

Cụ thể, một số quan chức tiết lộ với báo The Journal (Mỹ) họ cảm thấy do dự khi tiết lộ cho ông Trump “những nguồn thông tin và cách thức” mà các cơ quan tình báo sử dụng để thu thập thông tin.

Đây được cho là hành động thường thấy, bởi các quan chức tình báo đôi lúc làm vậy để bảo vệ nguồn tin của mình. Tuy nhiên, những quan chức này cho biết một phần lý do họ không muốn tiết lộ thông tin nhạy cảm cho Tổng thống Trump bởi những nghi ngờ về mối quan hệ của ông với Nga vẫn còn, và điều này có thể xâm hại đến an ninh quốc gia.

Một phát ngôn viên của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia đã phủ nhận những thông tin trên, nói rằng “bất kỳ bài viết nào nói rằng các cơ quan tình báo Mỹ đang giấu thông tin và không cung cấp đầy đủ nhất những gì họ biết cho Tổng thống Mỹ và đội ngũ cố vấn an ninh quốc gia của ông là không chính xác”.

Kể từ khi cuộc bầu cử Tổng thống được tổ chức, ông Trump đã có quan hệ không tốt đối với các cơ quan tình báo Mỹ. Đây cũng được coi là một lý do khác khiến các quan chức tình báo Mỹ vẫn còn do dự tiết lộ cách thức thu thập những dữ liệu nhạy cảm.

Ông Trump đã nhiều lần vừa chỉ trích rồi sau đó khen ngợi các cơ quan tình báo Mỹ. Cụ thể, vào tháng 1 ông đã xuất hiện tại tổng hành dinh của CIA để bày tỏ sự biết ơn đối với cơ quan này sau khi nhậm chức. Nhưng trước đó ông đã cáo buộc cơ quan này thực hiện những hoạt động điều tra “vì lý do chính trị” khi họ cho rằng Nga can thiệp vào quá trình bầu cử Tổng thống Mỹ.

Thượng nghị sĩ Adam Schiff của bang California mới đây đã trả lời trong một cuộc phỏng vấn rằng việc các cơ quan tình báo bảo vệ nguồn tin và người thu thập thông tin là “nghĩa vụ thiêng liêng nhất của họ”. Nói về ông Trump, ông Schiff cho biết: “Tôi chắc rằng trong tất cả các quan chức tình báo có rất nhiều đang phân vân ông ta nghĩ như thế nào về Nga”.

Sự thiếu tin tưởng các cơ quan tình báo của ông Trump đã nhiều lần xuất hiện trong các bài phát biểu. Mới đây vào ngày 15/2, ông nói rằng các cơ quan này để thông tin mật rò rỉ “như cho kẹo” và “bất thường”.

Trong một cuộc họp báo với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào ngày 15/2, ông Trump tiếp tục chỉ trích việc thông tin mật bị lộ và gọi đây là một “hành động bất hợp pháp”, đồng thời lên tiếng biện hộ cho cựu cố vấn Michael Flynn, người vừa từ chức do ông này bị phát hiện có một loạt cuộc gọi tới đại sứ Nga tại Mỹ.

Ông Mark Lowenthal, một cựu quan chức tình báo Mỹ cho biết: “Việc quan hệ giữa Tổng thống Mỹ và các cơ quan tình báo xấu như hiện nay là điều chưa từng xảy ra trước đây. Tôi chưa bao giờ thấy mức độ căng thẳng giữa hai bên lại lớn như bây giờ và nó không có lợi cho đất nước”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong