Friday, February 3, 2023
Trang chủĐiểm tinNgười Mỹ yêu nước Nga và Tổng thống Putin đang gia tăng

Người Mỹ yêu nước Nga và Tổng thống Putin đang gia tăng

Kết quả thăm dò dư luận xã hội mới được tiến hành tại Mỹ cho thấy, số người Mỹ có những suy nghĩ tích cực về nước Nga và Tổng thống Nga Putin đang ngày càng gia tăng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Mới đây, công ty nghiên cứu Gallup của Mỹ đã tiến hành cuộc thăm dò dư luận xã hội về thái độ, cách suy nghĩ của người dân Mỹ về nước Nga và Tổng thống Nga Putin. Kết quả cho thấy vẫn có đến 70% số người được hỏi có thái độ thiếu tích cực đối với nước Nga. Tuy nhiên, số người có thái độ tích cực với nước Nga đã gia tăng đáng kể so với trước, đạt 28%.

Trong khi đó, số người có suy nghĩ tích cực về Tổng thống Nga Putin đã tăng lên 22%, đây là con số cao kỷ lục kể từ năm 2004. Trong cuộc thăm dò dư luận xã hội năm 2015, chỉ có khoảng 13% người dân Mỹ có thái độ tích cực đối với Tổng thống Nga Putin và số người bày tỏ quan điểm phản đối ông Putin lên đến 72%.

Đáng chú ý, cuộc thăm dò cho thấy có sự phân hóa khá rõ nét giữa những người ủng hộ đảng Dân chủ với những người ủng hộ đảng Cộng hòa ở Mỹ trong quan điểm đối với Tổng thống Nga Putin.

Những người ủng hộ đảng Cộng hòa đã cải thiện đáng kể cách suy nghĩ về ông Putin: Nếu như 2 năm trước, chỉ có 12% người Mỹ ủng hộ đảng Cộng hòa có suy nghĩ tích cực về ông Putin thì trong cuộc thăm dò dư luận xã hội lần này, con số này đã tăng lên 32%.

Ngoài ra, số người không ủng hộ bất cứ đảng phái nào ở Mỹ có thái độ tích cực với ông Putin cũng đã gia tăng đáng kể, từ 12% năm 2015 lên 23% trong cuộc thăm dò lần này. 

Ngược lại, những người ủng hộ đảng Dân chủ đang giảm dần sự tin tưởng, ủng hộ Tổng thống Nga Putin. Số lượng ủng hộ ông Putin đã giảm từ 15% xuống còn 10%. Ý kiến về nước Nga cũng có sự phân hóa rõ nét giữa những người ủng hộ đảng Dân chủ với những người ủng hộ đảng Cộng hòa khi có đến 35% người ủng hộ đảng Cộng hòa có thái độ tích cực với Tổng thống Nga Putin. Con số này ở đảng Dân chủ chỉ là 16%.

“Thái độ tích cực của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Tổng thống Nga Putin dường như là yếu tố khiến ngày càng có nhiều người ủng hộ đảng Cộng hòa có thái độ tích cực hơn đối với ông Putin. Mặt khác, những đánh giá của đảng Dân chủ về Tổng thống Nga cũng ảnh hưởng đáng kể đến quan điểm của những người ủng hộ đảng Dân chủ”- báo cáo của Gallup nêu rõ.

Gallup cũng nhấn mạnh rằng năm 2017 sẽ là năm ghi dấu sự chuyển hóa trong quan điểm của xã hội Mỹ về nước Nga và Tổng thống Putin vì có thể quan hệ giữa hai cường quốc này sẽ được cải thiện như những gì ông Donald Trump tuyên bố trước đó.

Cuộc thăm dò dư luận xã hội lần này được công ty Gallup tiến hành từ ngày 1-5/2/2017 với sự tham gia của 1.035 người trưởng thành đến từ 50 bang khác nhau ở Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích các tài liệu, thông tin của các phương tiện truyền thông Mỹ mang tính chất chống Nga. Ông Donald Trump khẳng định rằng các thông tin này được phát tán nhằm cản trở quá trình cải hiện quan hệ Mỹ-Nga.

Tuyên bố này cùng một loạt các tuyên bố trước đó về dự định tăng cường hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và các vấn đề khác có thể đã có những tác động nhất định đến dư luận Mỹ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong