Saturday, February 4, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnÔng Trump tuyên bố TQ "vô địch" thao túng tiền tệ

Ông Trump tuyên bố TQ “vô địch” thao túng tiền tệ

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Trung Quốc là “vô địch” thao túng tiền tệ hôm 23-2.

Tuyên bố hẳn sẽ khiến Trung Quốc nổi giận này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi tân bộ trưởng tài chính của ông Trump cam kết sẽ có cách tiếp cận cẩn trọng hơn để phân tích các hoạt động hối đoái của Bắc Kinh.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Trump nói ông sẽ không rút lại đánh giá của ông rằng Trung Quốc đã thao túng đồng nhân dân tệ, dù ông đã không hành động đúng như lời hứa trong chiến dịch tranh cử, đó là tuyên bố Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ ngay ngày đầu tiên nhậm chức.

“Tôi cho rằng họ là những nhà vô địch trong thao túng tiền tệ”- ông Trump nhấn mạnh với Reuters. Trong suốt chiến dịch tranh cử trước đó, ông Trump thường xuyên báo buộc Trung Quốc giữ đồng nội tệ ở mức thấp giả tạo so với đồng USD khiến xuất khẩu của Trung Quốc thuận lợi hơn và từ đó “đánh cắp” công ăn việc làm của các ngành sản xuất Mỹ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Stephen Mnuchin nói với CNBC hôm 23-2 rằng ông chưa sẵn sàng đối với đánh giá hoạt động tiền tệ của Trung Quốc.

Khi được hỏi liệu Bộ Tài chính có kế hoạch sớm liệt Trung Quốc vào danh sách thao túng tiền tệ hay không, ông Mnuchin nói ông sẽ tuân thủ tiến trình thông thường trong việc phân tích hoạt động tiền tệ của các đối tác thương mại lớn của Mỹ.

Bộ Tài chính được yêu cầu công bố một báo cáo về vấn đề này vào ngày 15-4 và 15-10 mỗi năm.

Trong khi đó, những phát ngôn mới nhất của Tổng thống Trump về đồng nhân dân tệ của Trung Quốc được cho là có thể gây phức tạp tình hình cho ông Mnuchin khi vị bộ trưởng tài chính chuẩn bị cuộc gặp đầu tiên với những người đồng cấp của nhóm G20 trong hội nghị tháng tới ở Baden Baden, Đức.

Một số nguồn tin Trung Quốc cho biết cuộc gặp đầu tiên của ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể được thực hiện bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Đức vào tháng 7 tới.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong