Saturday, February 4, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnChiến sự bất ngờ bùng phát đẫm máu ở biên giới Myanmar-TQ

Chiến sự bất ngờ bùng phát đẫm máu ở biên giới Myanmar-TQ

Ít nhất 160 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ, giao tranh ác liệt giữa quân đội và các nhóm dân tộc có vũ trang ở bang Shan của Myanmar trong vòng 3 tháng qua, một quan chức cấp cao của quân đội Myanmar hôm 28/2 cho biết.

Hơn 20.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa, tháo chạy khỏi khu vực kể từ khi chiến sự giữa quân đội và một loạt nhóm dân tộc có vũ trang bùng lên gần biên giới với Trung Quốc vào cuối tháng 11.

Tình trạng bất ổn trên đã lan rộng khắp ban phía bắc bang Shan và sang cả bang láng giềng Kachin, làm phương hại đến nỗ lực mà chính phủ của bà Aung San Suu Kyi đang thực hiện nhằm kết thúc các cuộc xung đột ở khu vực biên giới kéo dài nhiều thập kỷ qua.

Các cuộc tấn công quân sự bắt đầu bùng lên từ giữa năm 2016 và tiếp tục leo thang sau khi các nhóm vũ trang được biết đến với tên gọi Liên minh Phương Bắc tiến hành một chiến dịch tấn công quy mô lớn vào bang phía bắc Shan. Quân đội đã đáp trả bằng những cuộc không kích và nã pháo hạng nặng dồn dập.

Giới chuyên gia cho biết, cuộc chiến ở các khu vực biên giới giữa Myanmar và Trung Quốc bắt đầu leo thang căng thẳng nhất vào thời điểm những năm 1980. Tình hình đó đã khiến Liên Hợp Quốc phải đưa ra cảnh báo về khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở các khu vực xung đột, đặc biệt là ở Kachin – nơi khoảng 100.000 người đã mất nhà cửa từ năm 2011.

Theo thống kê con số thương vong từ những trận giao tranh mới nhất gần đây, Tổng tham mưu trưởng quân đội Myanmar cho biết, 74 binh sĩ, 15 cảnh sát, 13 quân nhân của chính phủ và 13 dân thường đã thiệt mạng. “Chúng tôi cũng đã tập hợp được 45 thi thể của kẻ thù và bắt giữ 4 tên”, Tướng Mya Tun Oo cho các phóng viên biết ở thủ đô Naypyidaw. Theo ông này, hàng trăm chiến binh khác có thể đã chết trong đợt giao tranh vừa qua.

Diễn biến trên diễn ra trong bối cảnh chính phủ Myanmar đang chuẩn bị cho vòng đàm phán hòa bình thứ hai, dự kiến diễn ra trong tháng này. Tiến tình đàm phán hòa bình liên tục bị trì hoãn vì bế tắc chính trị giữa chính phủ Myanmar với các nhóm vũ trang.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong