Sunday, February 5, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiện4 nước ASEAN sẽ bàn về tương lai TPP tại Hà Nội

4 nước ASEAN sẽ bàn về tương lai TPP tại Hà Nội

Trao đổi với báo chí sau Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN vừa diễn ra tại Philippines, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Hội nghị lần này là dịp tốt để 4 nước ASEAN tham gia TPP cùng nhau thống nhất quan điểm trong bối cảnh Hoa Kỳ có thay đổi chính sách và rút khỏi TPP. Theo ông Trần Tuấn Anh, đoàn Việt Nam đã có trao đổi song phương với các nước ASEAN về TPP.

“Chúng tôi rất mừng là cả 4 nước ASEAN đều có những nhận định và đánh giá tương đối giống nhau. Hiện vẫn còn quá sớm để có thể đưa ra các quyết định về TPP. Do vậy, các nước ASEAN cùng thống nhất dịp Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC tại Hà Nội vào tháng 5 tới đây là cơ hội để các nước TPP có đánh giá tình hình kỹ hơn và cùng nhau đưa ra một số giải pháp cho hội nhập giữa các nước TPP trong tình hình mới”, Bộ trưởng Công Thương cho biết.

Về việc tái khởi động Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa ASEAN – EU và tác động tới Việt Nam, theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, trong bối cảnh xuất hiện xu thế chống toàn cầu hóa ở một số nơi thì việc hai khối ASEAN và EU cùng thống nhất hợp tác với nhau là một bước tiến hết sức có ý nghĩa không chỉ đối với 2 khu vực nói riêng mà cả trên bình diện quốc tế. Việt Nam đã cùng EU đã cùng thống nhất lộ trình để tiến tới sớm phê chuẩn và đưa Hiệp định FTA Việt Nam – EU vào thực hiện trong thời gian tới, báo cáo lên lãnh đạo hai bên trong thời gian sớm nhất để có thể có được các quyết sách cần thiết.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong