Wednesday, July 17, 2024
Trang chủĐiểm tinÔng Trump dọa phe Cộng hòa: Sẽ giữ nguyên Obamacare

Ông Trump dọa phe Cộng hòa: Sẽ giữ nguyên Obamacare

Tổng thống Mỹ Trump dọa sẽ bỏ mặc, thôi theo đuổi hủy bỏ Obamacare nếu Hạ viện không thông qua dự luật thay thế.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan (giữa) sau cuộc họp với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng ngày 23-3. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cảnh báo sẽ bỏ mặc, không theo đuổi hủy bỏ luật bảo hiểm y tế Obamacare nữa nếu Hạ viện không thông qua dự luật bảo hiểm y tế mới nhằm thay thế Obamacare.

Ông Trump đưa ra lời cảnh cáo này trong cuộc họp kín với các nghị sĩ Cộng hòa cấp cao tại Nhà Trắng ngày 23-3 về dự luật bảo hiểm y tế. The Hill dẫn nguồn tin nghị sĩ Cộng hòa cho biết cuộc họp diễn ra rất kịch tính. Ông Trump nói với các nghị sĩ rằng nếu Hạ viện không thông qua dự luật thì ông sẽ tập trung vào các ưu tiên khác, như cải cách thuế và Obamacare sẽ vẫn được duy trì.

Mấy ngày trước ông Trump còn cảnh cáo các nghị sĩ Cộng hòa nên thông qua dự luật nếu không muốn bị mất chức trong cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới.  Ngày 23-3, ông Trump chính thức khép lại quá trình vận động các nghị sĩ Cộng hòa thông qua dự luật, sau khi tốn khá nhiều thời gian và công sức.

Cuộc họp bỏ phiếu thông qua dự luật dự kiến tại Hạ viện diễn ra ngày 23-3 đã bị hoãn lại chưa rõ lý do. Ông Trump nói muốn Hạ viện xúc tiến bỏ phiếu thông qua trong ngày 24-3, và nhiều khả năng Hạ viện sẽ bỏ phiếu vào chiều 24-3 (giờ Mỹ).

Chưa biết kết quả sẽ thế nào khi tình hình hiện tại là đang có hàng chục nghị sĩ Cộng hòa phản đối dự luật và toàn bộ hạ nghị sĩ Dân chủ sẽ bỏ phiếu chống.

RELATED ARTICLES

Tin mới