Wednesday, February 1, 2023
Trang chủBiển nóngTàu TQ vẫn hiện diện ở bãi cạn Luconia

Tàu TQ vẫn hiện diện ở bãi cạn Luconia

Tờ The Guardian hôm qua trích dẫn các dữ liệu mới nhất cho thấy 3 tàu hải cảnh Trung Quốc đã xuất hiện bãi cạn Luconia ở phía nam Biển Đông trong hai tháng đầu năm 2017.

Bãi cạn Luconia nằm cách đảo Borneo khoảng 90 km về phía bắc, thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia trong khi cách đất liền Trung Quốc tới hơn 1.000 km.

Dữ liệu về hoạt động của tàu hải cảnh Trung Quốc ở khu vực này được cung cấp bởi Chương trình Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ) và Trung tâm nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (C4ADS, Mỹ). Hai tổ chức này nhận định sự xuất hiện của 3 tàu hải cảnh trong thời gian 2 tháng cho thấy Trung Quốc dường như muốn đưa tàu tuần tra luân phiên ở Luconia.

Hồi tháng 10.2015, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Shahidan Kassim tiết lộ khoảng 100 tàu mang biển đăng ký Trung Quốc xuất hiện trong vùng biển gần bãi cạn Luconia. Số tàu này được cho là đã rời khỏi khu vực sau đó, nhưng AMTI và C4ADS cho hay tàu Trung Quốc đã quay trở lại gần như ngay lập tức.

Theo hai tổ chức này, kể từ cuối năm 2015, có 11 tàu tuần tra Trung Quốc luân phiên xuất hiện gần bãi cạn Luconia.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong