Friday, February 3, 2023
Trang chủBiển nóngNgười Mỹ dọa cứng rắn với TQ ở biển Đông

Người Mỹ dọa cứng rắn với TQ ở biển Đông

36% số người được hỏi vẫn xem Trung Quốc chủ yếu là một mối đe dọa quân sự.

Theo Kyodo, một điều tra mới đây của Trung tâm nghiên cứu Pew có trụ sở tại Washington cho thấy, đa số người Mỹ được hỏi nói rằng họ sẽ ủng hộ việc sử dụng vũ lực đối với Trung Quốc trong trường hợp một trong những đồng minh châu Á của Mỹ bị lôi kéo vào một cuộc xung đột quân sự với Bắc Kinh.

Theo cuộc điều tra được công bố hôm 4/4, có 58% người được hỏi cho biết họ sẽ ủng hộ hành động nhằm bảo vệ các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines, nếu một trong những nước này vướng mắc vào một xung đột như vậy, trong khi 34% số người có ý kiến khác.

Ngoài ra, cuộc điều tra này cũng cho thấy có 65% thành viên đảng Cộng hòa Mỹ nói rằng cần sử dụng vũ lực, trong khi các thành viên Đảng Dân chủ và nhóm những người khác ủng hộ quan điểm này lần lượt là 52% và 62%.

Mặc dù một nửa số người được hỏi nói rằng họ nhìn nhận Trung Quốc là một mối đe dọa về kinh tế hơn là một mối đe dọa về quân sự, điều tra cũng cho thấy có 36% số người được hỏi vẫn xem Trung Quốc chủ yếu là một mối đe dọa quân sự.

Ngoài ra, cuộc thăm dò ý kiến cũng chỉ ra rằng mối quan ngại về các vụ tấn công mạng của Trung Quốc ngày càng gia tăng trong những năm qua, với 55% người được hỏi nói rằng các vụ tấn công này là một “vấn đề rất nghiêm trọng” đối với Mỹ, so với 50% hồi năm 2012.

Cuộc điều tra này được tiến hành đối với 1.505 người ở Mỹ từ ngày 16/2-15/3.

Ý kiến của người Mỹ thông qua cuộc điều tra nói trên đã củng cố cho những tuyên bố cứng rắn đối với Trung Quốc mà chính quyền Mỹ đưa ra thời gian qua.

Chẳng hạn, riêng đối với vấn đề Biển Đông, ngay trước khi nhậm chức chính thức, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã tuyên bố là Mỹ phải có biện pháp để buộc Bắc Kinh dừng xây các đảo nhân tạo trái phép ở vùng biển này và phải ngăn cản Trung Quốc tiếp cận các đảo đó.

Tiếp đó, đến tháng 1/2017, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer đã tuyên bố là chính quyền Trump sẽ “bảo vệ các lợi ích quốc tế” ở vùng Biển Đông đang xảy ra tranh chấp giữa Trung Quốc với các nuớc láng giềng.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong