Saturday, February 4, 2023
Trang chủĐiểm tinTổng thống Trump: Phải áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh...

Tổng thống Trump: Phải áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh hơn với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua nói rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phải chuẩn bị áp đặt lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên trước khả năng nước này có thể thử bom hạt nhân lần thứ 6 vào đầu tuần tới.

Tên lửa của Triều Tiên trong lễ duyệt binh hôm 15.4. Ảnh: Reuters.

“Hiện trạng của Triều Tiên cũng không thể chấp nhận” – ông Trump phát biểu trong cuộc gặp với đại sứ 15 nước Hội đồng Bảo an LHQ ở Nhà Trắng.

“HĐBA phải chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung và mạnh hơn với chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên”.

“Đây là một mối đe dọa thực sự cho thế giới, dù chúng ta muốn nói về nó hay không. Triều Tiên là một vấn đề thế giới lớn, và là vấn đề mà cuối cùng chúng ta phải giải quyết”.

Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ nói rằng lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn có thể bao gồm cấm vận dầu lửa, cấm hãng hàng không của Triều Tiên, chặn tàu hàng và trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc cùng các ngân hàng nước ngoài giao dịch với Bình Nhưỡng.

Bộ Ngoại giao cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ chủ trì một cuộc họp bộ trưởng đặc biệt của HĐBA về Triều Tiên vào cuối tuần này để thảo luận các biện pháp tối ưu hóa tác động của trừng phạt hiện nay.

Hàn Quốc và Mỹ đang lo ngại rằng Triều Tiên có thể thử hạt nhân lần thứ 6, hoặc một vụ thử tên lửa, có thể sắp diễn ra hoặc trùng với kỷ niệm lần thứ 85 ngày thành lập quân đội Triều Tiên vào 2.5 tới.

Trong khi đó Triều Tiên cho rằng, Mỹ không ngừng khiêu khích nước này với các cuộc tập trận diễn ra xung quanh và trên bán đảo Triều Tiên, tăng cường có mặt quân sự trong khu vực, đặt ra mối nguy hiểm cho Triều Tiên, và Triều Tiên đe dọa sẽ đáp trả, kể cả “đánh chìm tàu sân bay Mỹ”.

Nhà Trắng nói rằng, lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc trong cuộc điện đàm hôm qua đã “tái khẳng định sự cấp thiết của mối đe dọa do chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đặt ra, và cam kết thúc đẩy điều phối để đạt được giải trừ hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên”.

Ông Tập Cận Bình nói với ông Trump rằng, Trung Quốc hy vọng các bên liên quan kiềm chế, tránh làm gì khiến tình huống xấu đi.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong