Friday, February 3, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ kêu gọi các công dân ở Triều Tiên lập tức về...

TQ kêu gọi các công dân ở Triều Tiên lập tức về nước

Lo sợ về khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên, Trung Quốc đã kêu gọi tất cả các công dân của mình tại Bình Nhưỡng về nước.

Trung Quốc cảnh báo các công dân nước mình sống tại Triều Tiên nên sớm về nước. Nguồn: AP

Korea Times ngày 2/5 dẫn nguồn tin cho biết, Đại sứ quán Trung Quốc tại Triều Tiên đã đưa ra lời cảnh báo một tuần trước lễ kỷ niệm lần thứ 85 ngày thành lập quân đội nhân dân Triều Tiên hôm 25/4.

Một công dân Trung Quốc sống tại Triều Tiên đã rời Bình Nhưỡng sau khi nhận được lời cảnh báo hồi cuối tháng 4 cho hay: “Đại sứ quán chưa bao giờ đưa ra những lời cảnh báo tương tự. Tôi đã rất lo lắng và vội vàng rời khỏi Triều Tiên”.

Người này cho biết thêm, mặc dù tin tức khẳng định căng thẳng đang leo thang với Hàn Quốc và Mỹ nhưng không khí bình yên tại Bình Nhưỡng khiến cộng đồng người Trung Quốc tại Triều Tiên không hề cảm thấy hoảng sợ hay cấp bách.

Trước đó, một số dự đoán cho rằng đây là cơ hội để Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6. Tuy nhiên, thay vào đó Triều Tiên đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn. Bốn ngày sau lễ kỷ niệm, Bình Nhưỡng tiếp tục thử tên lửa nhưng đã thất bại khi nổ tung chỉ vài phút rời bệ phóng. 

Trong thời gian diễn ra nhiều lễ kỷ niệm lớn ở Triều Tiên, Mỹ đã cử tàu ngầm hạt nhân USS Michigan, trang bị 150 tên lửa hành trình Tomahawk, tới tham gia cùng nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson tại bán đảo Triều Tiên.

Với việc hệ thống THAAD đi vào hoạt động từ 2/5 cùng những lời đe dọa sử dụng quân sự của Mỹ và các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn, Bình Nhưỡng đã cáo buộc Washington đang đẩy bán đảo này “tới bờ vực của một cuộc chiến tranh hạt nhân” bằng chính những hành động “gây hấn và kích động” của mình.

Thông qua hãng thông tấn KCNA, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ “tiếp tục phát triển các năng lực quân sự của mình để phòng vệ và đánh chặn một vụ tấn công hạt nhân”. “Hiện tại, Hoa Kỳ đang tập hợp mọi biện pháp cấm vận và áp lực chống lại Triều Tiên, theo đuổi chính sách mới mà nước này gọi là “gây áp lực và tham gia một cách tối đa”, Bình Nhưỡng sẽ đẩy mạnh một các tối đa năng lực hạt nhân của mình”, tuyên bố từ KCNA ngày 2/5 cho biết.

Trong ngày 1/5, KCNA cũng khẳng định Triều Tiên đã chuẩn bị sẵn sàng để tiến hành thử hạt nhân tiếp theo khi nào lãnh đạo nước này cảm thấy thích hợp.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong