Saturday, June 22, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đối mặt với 5 thách...

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đối mặt với 5 thách thức chính đang chờ vào năm 2018

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có một năm 2017 tốt hơn dự kiến, lặng lẽ củng cố cả hai tay trong và ngoài nước trong khi các bài diễn văn của tổng thống Mỹ Donald Trump đã thu hút các tiêu điểm trên toàn thế giới, theo Bloomberg.

Dưới đây là 5 thách thức chính mà ông Tập phải đối mặt vào năm 2018:

1. Giữ cho tầng lớp trung lưu hạnh phúc

Kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu hồi phục trong năm 2017. Đây là dấu hiệu hồi phục đầu tiên kể từ năm 2010. Tuy nhiên, các nhà kinh tế dự báo rằng việc giảm thặng dư thương mại với Mỹ trong năm tới và chính sách thuế của Mỹ sẽ làm phức tạp thêm sự phát triển kinh tế của Trung Quốc.

Bà Susan Shirk, Chủ tịch Trung tâm Thế kỷ 21 Trung Quốc tại Đại học California, San Diego, cho rằng thách thức lớn nhất của ông Tập trong năm tới là “duy trì sự nổi tiếng khi đối mặt với những vấn đề kinh tế tiềm ẩn. Tôi đang chờ đợi để thấy những điều gì có thể gây ra sự phản đối của tầng lớp trung lưu.”

Các vấn đề khác của chính quyền Trung Quốc có nguy cơ gây bất mãn trong tầng lớp trung lưu như ô nhiễm môi trường, chất lượng giáo dục kém và kiểm duyệt trực tuyến chặt chẽ. 

2. Giữ hòa bình

Trung Quốc bắt tay vào thực hiện chính sách đối ngoại nhiều hơn vào năm 2017. Ông Tập tìm cách hòa giải các tranh chấp giữa Afghanistan và Pakistan, Myanmar và Bangladesh, và cả Israel và Palestine. Nguyên nhân chủ yếu là do các lợi ích kinh tế của Trung Quốc đang mở rộng trên toàn cầu.

Tuy nhiên, vụ đau đầu nặng nhất trong chính sách đối ngoại của ông Tập ở ngay trước cửa nhà ông: Triều Tiên. Chế độ của Kim Jong Un đang tiến gần hơn đến khả năng tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân. Trung Quốc đã phản ứng lại với áp lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump bằng cách thắt chặt các biện pháp chế tài đối với Triều Tiên ở các mức chưa từng thấy. Điều đó vẫn cho thấy ông Tập có thể ngăn chặn hành động quân sự của Triều Tiên.

3. Giải quyết vấn đề Nhân Quyền 

Ngày 27/6, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thay mặt Chính phủ và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố bản báo cáo về nạn buôn người trên thế giới 2017. Trong đó Trung Quốc bị liệt vào nhóm nước tồi tệ nhất trên thế giới về vấn nạn này cùng 22 quốc gia khác.

Ngày 13/6/2016, Hạ viện Mỹ đã thông qua Nghị quyết 343 yêu cầu chính quyền Trung Quốc chấm dứt hoạt động mổ cướp nội tạng đối với các tù nhân lương tâm. Đây là một cuộc bức hại lên chính tín lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Ngày 12/9/2016, Nghị viện châu Âu cũng thông qua Bản tuyên bố số 48 được 414 nghị viên ký thông qua, kêu gọi dừng hành vi mổ cướp nội tạng các tù nhân lương tâm đang diễn ra tại Trung Quốc. Tuy nhiên cho tới hiện tại, vấn đề này vẫn chưa nhận được phản hồi thích đáng từ phía Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới