Sunday, May 28, 2023
Trang chủQuân sựSĩ quan Đài Loan: Chiến đấu cơ TQ vây Đài Loan là...

Sĩ quan Đài Loan: Chiến đấu cơ TQ vây Đài Loan là cơ hội để quân đội đảo này tập bắn

Sĩ quan Đài Loan về hưu đã đưa ra tuyên bố trên khi nhận định về hành động tập trận vây đảo của quân đội Trung Quốc.

Máy bay ném bom H-6K cùng tiêm kích Su-30 của quân đội Trung Quốc tập trận gần biển Hoa Đông, tháng 9/2016 (Ảnh: Xinhua/AP)

Theo báo đảng Trung Quốc Nhân dân nhật báo bản quốc tế, mới đây, trong bối cảnh không quân Trung Quốc tăng cường tuần tra quanh đảo Đài Loan, một sĩ quan về hưu của đảo này đã lên tiếng khẳng định rằng động thái này là “cơ hội giúp quân đội Đài Loan tập bắn”.

“Quân đội Đài Loan nắm rõ trạng thái trên không của khu vực xung quanh Đài Loan như lòng bàn tay”, Vương Trường Hà – sĩ quan Đài Loan cho rằng, động thái gần đây của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) chỉ mang tính chất phòng phủ chứ không phải hành động mang tính tấn công.

Ông này cũng cho rằng, PLA hiện đang làm công tác thăm dò, thử nghiệm và hoạt động huấn luyện biển xa của không quân Trung Quốc là cách phô trương sự tự tin trước sức mạnh ngày càng lớn mạnh của PLA. Trong khi đó, theo ông này, quân đội Đài Loan lại tỏ ra yếu thế hơn do không quân tuân thủ chiến thuật phòng ngự.

Đối với động thái chiến đấu cơ Trung Quốc bay qua chuỗi đảo đầu tiên, Vương Trường Hà nhận định: “Đây là cơ hội tập bắn, giúp quân đội Đài Loan có việc để làm, có một mục tiêu giả tưởng rõ ràng”.

Trước hoạt động của không quân Trung Quốc, Bắc Kinh từng cảnh cáo, Đài Loan phải làm quen dần với việc PLA tiến hành các cuộc huấn luyện vây quanh đảo, bởi theo Bắc Kinh, đảo là là một phần lãnh thổ Trung Quốc nên PLA có quyền và nghĩa vụ bảo vệ.

Mới đây, Văn phòng sự vụ Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc cho hay, năm 2017 là một năm sóng gió đối với mối quan hệ hai bờ eo biển và dự đoán, sang năm 2018, quan hệ sẽ leo thang căng thẳng do những nguy cơ trước phong trào ủng hộ ly khai của đảo này.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới

Bình luận