Monday, July 22, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnBộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ bàn về Biển Đông tại Việt...

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ bàn về Biển Đông tại Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis vào ngày 21.1 đã khởi động chuyến công du châu Á kéo dài 1 tuần, với hy vọng thắt chặt quan hệ với Indonesia và Việt Nam.

“Chúng ta chia sẻ Thái Bình Dương, một đại dương mang cái tên của hòa bình, và chúng ta muốn duy trì sự hòa bình đó, cho phép mọi quốc gia đang sống nhờ vào nó đều được thịnh vượng”, Hãng tin AFP dẫn lời ông Mattis phát biểu trước báo giới tháp tùng theo máy bay quân sự tiến đến khu vực.

Tại Jakarta, nơi máy bay chở phái đoàn Mỹ sẽ đáp vào chiều 22.1, bộ trưởng Mattis được dự kiến sẽ gặp gỡ Tổng thống Joko Widodo và người đồng cấp Ryamizard Ryacudu để thảo luận các nội dung liên quan đến hợp tác lãnh hải.
Tại Việt Nam, ông và Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch sẽ thảo luận hoạt động tự do hàng hải và thông thương tại Biển Đông, khu vực đang trở thành mục tiêu “biến đổi hiện trạng” của Trung Quốc thông qua hàng loạt hoạt động cải tạo và bồi đắp đảo nhân tạo phi pháp.
Washington hy vọng sẽ tạo nên một sự tương phản trong cách tiếp cận vấn đề giữa Mỹ và Trung Quốc.
“Điểm mà tôi muốn nhấn mạnh đó là chúng tôi tôn trọng các quốc gia có chủ quyền tại châu Á với những tiếng nói và quyết định bảo vệ chủ quyền của họ, và chúng tôi không nghĩ rằng một thế lực nào khác có thể dùng sức mạnh bác bỏ các quyết định về kinh tế, ngoại giao hoặc an ninh của những nước này”, Bộ trưởng Mattis nói.
“Chúng tôi tôn trọng các quốc gia này”, ông kết luận.
RELATED ARTICLES

Tin mới