Monday, May 29, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ mời TQ tham gia tập trận RIMPAC

Mỹ mời TQ tham gia tập trận RIMPAC

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 25.1 cho biết nước này đã nhận được lời mời tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) từ phía Mỹ, trong bối cảnh hai nước đang căng thẳng về vấn đề trên biển.

Ông Ngô Khiêm, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cho biết: “Chúng tôi đã nhận được lời mời của Mỹ và hiện đang cùng với bên họ thảo luận chi tiết về công tác sắp xếp cho lực lượng Trung Quốc tham gia”.

Tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) được xem là cuộc tập trận hải quân quốc tế lớn nhất thế giới, tổ chức mỗi hai năm một lần. Địa điểm tập trận là vùng biển quanh Hawaii, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ chịu trách nhiệm chỉ huy toàn bộ cuộc tập trận.

Trung Quốc đã tham gia RIMPAC hai lần, vào các năm 2014 và 2016. RIMPAC 2016 quy tụ 45 tàu, 200 máy bay và hơn 25.000 người đến từ 26 quốc gia.

Lời mời tham gia RIMPAC 2018 được đưa ra khi quan hệ Washington – Bắc Kinh vẫn còn căng thẳng do những va chạm trên biển.

Vào tuần trước, hai bên đã dính vào tranh cãi về Scarborough. Sau khi Mỹ âm thầm cho tàu khu trục có trang bị tên lửa USS Hopper đi vào khu vực 12 hải lý quanh bãi cạn này, Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích và đe dọa sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ “chủ quyền” (Scarborough bị Trung Quốc chiếm đóng từ năm 2012).

Tuy nhiên, các quan chức Washington khẳng định sự xuất hiện của USS Hopper tuân thủ theo luật pháp quốc tế và là hành động “đi qua vô hại” (thuật ngữ chỉ một tàu chiến nhanh chóng đi qua vùng biển quốc tế mà không dừng lại).

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới

Bình luận