Thursday, June 20, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaTQ đang ngày đêm bị uy hiếp bởi "ác mộng bầu trời"?

TQ đang ngày đêm bị uy hiếp bởi “ác mộng bầu trời”?

Phi đội chiến đấu cơ dũng mãnh F-35A của Lực lượng Không quân Mỹ đóng tại Căn cứ Không quân Kadena, Nhật Bản, đã thực hiện những chuyến bay liên tiếp không ngừng nghỉ kể từ khi chúng bắt đầu được triển khai đến khu vực hồi cuối tháng 10 năm ngoái.

Những chiếc chiến đấu cơ F-35A của Mỹ đang tung hoành khắp khu vực Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương trong suốt thời gian qua.

“Chúng tôi đã đạt được 1.000 giờ bay và 500 lần xuất kích. Chúng tôi có thể sẽ tiếp tục tiến hành các chuyến bay liên tục như vậy ở đây trong vài tuần tới”, ông Brian Sarafin – một quan chức trong Lực lượng Không quân Mỹ, hôm qua (5/2) đã cho tờ Defense News biết như vậy. Một ngày trung bình sẽ có 12 chiếc máy bay F-35 thực hiện từ 12 đến 14 lần xuất kích. Bởi vì F-35 thường xuyên bị hư hại hoặc hỏng hóc nên các nhân viên sửa chữa và bảo dưỡng đang làm việc “24/24h” để giúp những chiếc chiến đấu cơ này có thể sẵn sàng cất cánh bất kỳ lúc nào, tờ Defense News cho biết.

Theo thông cáo báo chí được phát đi hồi tháng 10, những chuyến bay của F-35 là “hoạt động triển khai đã được lên kế hoạch từ lâu” với mục đích “nhằm chứng tỏ cam kết của Mỹ đối với sự ổn định và an ninh trong khu vực”. Ngoài các hoạt động bay nói trên, phi đội chiến đấu cơ tối tân F-35 còn tham gia vào một số hoạt động khác trong những lần xuất kích của chúng.

Đôi khi, những chiếc chiến đấu cơ F-35 của Mỹ tham gia vào các cuộc tập trận định kỳ hàng năm như cuộc tập trận Vigilant Ace. Lúc khác, chúng lại phối hợp bay với các máy bay F-15C của Mỹ hay F-16 của Hàn Quốc, vị quan chức của Không lực Mỹ cho biết. “Và tôi tin rằng, các máy bay F-35 cũng đã phối hợp với những chiếc máy bay chiến đấu của Lực lượng Phòng vệ Trên không của Nhật Bản”, ông Sarafin nói thêm.

Một phi công lái máy bay chiến đấu trong phi đội F-35 của Mỹ cho biết, trải nghiệm bay cùng với các máy bay chiến đấu khác “là những bài học bởi nó giúp chúng tôi hiểu được tính phức tạp trong năng lực hoạt động của nhau và từ đó giúp tăng cường năng lực bay cho chúng tôi”.

Chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Mỹ đã hoạt động tốt một cách bất ngờ. “Khi chúng tôi lần đầu tiên đến, chúng tôi đã thực hiện 130 cuộc xuất kích” mà không cần phải thực hiện một hoạt động sửa chữa, bảo dưỡng lớn nào. “Đây là điều tuyệt vời cho chúng tôi”, ông Sarafin nói.

Những phát biểu trên được ông Sarafin đưa ra trong bối cảnh chiếc F-35 dù là chiến đấu cơ tối tân và tinh vi hàng đầu của Mỹ nhưng đang vấp phải nhiều “điều tiếng” về những vấn đề trục trặc trong quá trình triển khai dự án phát triển loại máy bay chiến đấu này.

F-35 được cho là thứ vũ khí Mỹ dùng để răn đe cả Trung Quốc và Triều Tiên.

Chiến đấu cơ F-35 do hãng Lockheed Martin thiết kế và phát triển dựa trên phiên bản máy bay X-35 trước đó. Đây là loại chiến đấu cơ tiêm kích đa năng tàng hình hiện đại và cơ động bậc nhất thế giới. Máy bay này được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ như tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trinh sát và phòng không.

Dự án F-35 được ca ngợi là kỳ tích công nghệ, tạo ra sản phẩm có thể thống trị bầu trời. F-35 có 3 phiên bản khác nhau gồm F-35A, F-35B và F-35C. Trong đó, F-35A có khả năng cất và hạ cánh như máy bay chiến đấu thông thường; F-35B cất và hạ cánh thẳng đứng như trực thăng và F-35C triển khai trên các tàu sân bay.

Các thông số kỹ thuật của F-35 cho thấy đây là một thế hệ máy bay tàng hình vượt bậc, với chiều dài khoảng 15m, có sức chứa trong hơn 7.200 lít nhiên liệu và có thể bay với tốc độ lên tới hơn 1.920 km/h. Vũ khí mà F-35 được trang bị cũng hết sức tối tân, bao gồm 1 khẩu pháo GAU-12/U 25 mm – gắn từ 180 quả đạn đến 220 quả đạn tùy phiên bản nâng cấp. F35 được trang bị tên lửa, bom nhiều hơn và một thùng nhiên liệu phụ. Trong thân máy bay, tối đa có 4 tên lửa đối không AIM-120 AMRAAM, AIM-9X Sidewinder hay AIM-132 ASRAAM hoặc 2 tên lửa đối không và 2 tên lửa đối đất.

Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ từng tự tin tuyên bố loại máy bay tiêm kích tàng hình F-35 mới của họ có thể tiêu diệt các hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga – một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất trên thế giới. Vì thế, F-35 được rất nhiều nước thèm muốn. Tất cả các phiên bản của F-35 đều được trang bị công nghệ tàng hình siêu việt, có khả năng tránh radar, đạt tốc độ siêu âm và gắn camera giúp phi công có thể quan sát 360 độ từ buồng lái xuống mặt đất.

Tuy nhiên, dự án phát triển F-35 cũng là dự án vũ khí gây tranh cãi nhất, là dự án vũ khí đắt đỏ nhất lịch sử nước Mỹ và cũng trục trặc nhất.

RELATED ARTICLES

Tin mới