Tuesday, July 5, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnÔng Tập nói 'không đe dọa nước khác và trật tự thế...

Ông Tập nói ‘không đe dọa nước khác và trật tự thế giới’

Trong bài phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) 2018 hôm nay ông Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc không dọa nạt nước khác.

Trong bài phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) 2018 tại thành phố duyên hải Bác Ngao trên đảo Hải Nam, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh: “Bất kể mức độ phát triển của Trung Quốc lớn mức nào, chúng tôi sẽ không bao giờ trở thành mối đe dọa cho nước khác, chúng tôi sẽ không bao giờ gây ảnh hưởng đến trật tự thế giới đang tồn tại, chúng tôi sẽ không bao giờ tìm cách thiết lập các khu vực ảnh hưởng”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thậm chí còn nêu sứ mệnh của nước này trong thời đại mới là “kiến tạo hòa bình trên toàn cầu, bảo vệ trật tự thế giới đang hiện hữu và góp phần đáng kể vào sự phát triển của thế giới”. 

Không rõ quan điểm này của nhà lãnh đạo Trung Quốc là theo cách nghĩ như thế nào vì trong những ngày gần đây, dư luận quốc tế đặc biệt quan ngại với việc Trung Quốc tiến hành tập trận hải quân qui mô lớn trên Biển Đông với sự tham gia của hàng chục tàu chiến cùng tàu sân bay.

Thậm chí ngay trong sáng nay (10-4), Úc đã lên tiếng cảnh báo về việc Bắc Kinh đi cửa sau với đảo quốc Vanuatu để tính việc lập tiền đồn quân sự cho Trung Quốc ở khu vực Nam Thái Bình Dương. Ngay sau đó cả Bắc Kinh và Vanuatu đều lên tiếng bác bỏ việc đã có “những tham khảo sơ bộ” về việc mở căn cứ này.

Trong bài phát biểu hôm nay ở Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA), Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng mỗi thế hệ có thách thức và sứ mệnh riêng và Trung Quốc ngày nay cũng cần phải vượt qua những thách thức mới trong thời gian tới. 

Theo ông, sứ mệnh của Trung Quốc trong thời đại mới là tiếp tục củng cố đất nước thông qua cải cách, tiến hành các biện pháp quyết liệt trong đổi mới nhằm thúc đẩy phát triển, duy trì việc tăng cường mở cửa và mở rộng hợp tác, phối hợp với các nước trên thế giới và đóng góp lớn hơn cho nhân loại.

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định để hiện thực hóa các sứ mệnh trên, Trung Quốc sẽ áp dụng các chính sách thúc đẩy tự do và tạo điều kiện ở mức cao đối với thương mại và đầu tư. Trong năm 2018, Bắc Kinh sẽ tiến hành một loạt biện pháp quan trọng nhằm mở rộng việc tiếp cận thị trường, trong đó có thúc đẩy mở cửa lĩnh vực bảo hiểm, dỡ bỏ các hạn chế trong việc thành lập thể chế tài chính nước ngoài tại Trung Quốc, mở thêm nhiều lĩnh vực hợp tác giữa Trung Quốc và các thị trường tài chính nước ngoài. 

Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng sẽ cải thiện môi trường đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài, giảm đáng kể thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng, đặc biệt là xe hơi, nhập khẩu thêm các mặt hàng mang tính cạnh tranh và cần thiết với người dân, cũng như không theo đuổi thặng dư thương mại. 

Ông Tập nói không đe dọa nước khác và trật tự thế giới - Ảnh 2.

Hình ảnh ông Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh với dòng chữ ‘”Giấc mộng của Trung Quốc, Giấc mộng của Nhân dân” – Ảnh: AFP

Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc cũng sẽ tìm cách thúc đẩy tiến trình tham gia Hiệp định Mua sắm chính phủ của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và tăng cường bảo vệ các quyền sở hữu trí tuệ.

Chủ tịch Trung Quốc cũng đề cao những thành tựu mà Trung Quốc đã đạt được sau 40 năm cải cách và mở cửa. Ông khẳng định việc tiến hành cải cách và mở cửa không chỉ phù hợp với mong muốn của người dân trong việc phát triển và đổi mới đất nước cũng như cải thiện chất lượng sống mà còn đáp ứng xu thế của thế giới trong việc hướng tới phát triển, hợp tác và hòa bình. 

Trên thực tế, trong 40 năm qua, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc tăng trung bình hàng năm khoảng 9,5%, trong khi kim ngạch ngoại thương tăng trưởng hàng năm 14,5% tính theo USD. Người dân Trung Quốc đã thoát khỏi cuộc sống đói nghèo, thiếu thốn và hiện đang tận hưởng cuộc sống dư giả và tương đối thịnh vượng.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận