Monday, July 4, 2022
Trang chủĐiểm tinNgoại trưởng TQ đến Nhật chuẩn bị hội nghị ba bên về...

Ngoại trưởng TQ đến Nhật chuẩn bị hội nghị ba bên về Bắc Triều Tiên

Tokyo sẽ tổ chức một cuộc họp ba bên gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc về Bắc Triều Tiên, vào tháng 05/2018. Để chuẩn bị, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đến Nhật Bản ngày 15/04, mở đầu chuyến công du ba ngày. Ông sẽ hội đàm với đồng nhiệm Taro Kono và gặp thủ tướng Shinzo Abe.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi). Ảnh tư liệu.

Chuyến viếng thăm của ông Vương Nghị cũng được đánh giá là dấu hiệu giảm căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh.

Thông tín viên RFI Heike Schmidt tường trình từ Bắc Kinh:

« Tranh chấp lãnh thổ, cáo buộc gián điệp hoặc các tội ác mà quân đội Nhật Bản phạm phải trong giai đoạn Thế Chiến II và Bắc Kinh luôn yêu cầu phía Tokyo xin lỗi… phải nói là căng thẳng giữa hai nước không hề thiếu.

Nhưng từ giờ Bắc Kinh và Tokyo có chung một mục tiêu : đó là tránh mối đe dọa Bắc Triều Tiên. Hình ảnh một Kim Jong Un có thể kích hoạt bất kỳ lúc nào nút nhấn nguyên tử ám ảnh cả Nhật Bản lẫn Trung Quốc.

Vào tháng Năm tới, thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ tham gia hội nghị ba bên tại Tokyo cùng với Hàn Quốc. Vì thế, ngoại trưởng Vương Nghị đến Nhật Bản để chuẩn bị cho chuyến đi của người đứng đầu chính phủ Trung Quốc.

Một nhiệm vụ khác của ông Vương Nghị là cùng với đồng nhiệm Nhật Bản Taro Kono chủ trì cuộc đối thoại kinh tế lần thứ 4, bị đình hoãn từ 8 năm nay vì những bất đồng giữa hai nước.

Hiện nay, vào lúc một cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ đang thành hình, Bắc Kinh tìm cách tăng cường quan hệ với Nhật Bản. Một dấu hiệu tích cực là vào năm 2017, trao đổi thương mại giữa nền kinh tế thứ hai và thứ ba trên thế giới đã tăng 10% ».

Kim Jong Un kêu gọi tăng cường quan hệ với Trung Quốc

Trong buổi nói chuyện với ông Tống Đào (Song Tao), trưởng ban Đối ngoại Đảng Cộng Sản Trung Quốc, ông Kim Jong Un nói sẽ « nỗ lực phát triển tình hữu nghị truyền thống giữa Cộng Hòa Dân Chủ Triều Tiên và Trung Quốc hướng đến một giai đoạn mới ».

Theo AFP, ông Tống Đào đang dẫn đầu đoàn nghệ thuật Trung Quốc tham dự Lễ hội Mùa Xuân ở Bình Nhưỡng và kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành (sinh năm 1912). Chân dung nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình được chiếu làm nền trong một buổi hòa nhạc lớn của Bắc Triều Tiên. Trung Quốc luôn cử đoàn nghệ thuật tham gia lễ hội thường niên này kể từ năm 1986, trừ trường hợp ngoại lệ 2016.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận