Tuesday, July 5, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ ra mắt 2 loại vũ khí có thể trấn áp Đài...

TQ ra mắt 2 loại vũ khí có thể trấn áp Đài Loan, cục diện sẽ trở nên tồi tệ vào tháng 6?

Giới truyền thông Đài Loan lo lắng cho rằng, nhiều diễn biến phức tạp khó lường trong mối quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan có thể xảy ra vào tháng 6 tới đây.

Tên lửa Đông Phong 26. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trong hai ngày 24 và 25/4, Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tiến hành tập trận bắn đạn thật ở khu vực nhóm đảo phía Đông Châu Sơn, Chiết Giang. Sự kiện này đặc biệt thu hút sự chú ý của giới truyền thông, phân tích quân sự Đài Loan.

Giới truyền Thông Đài Loan nhận định, mặc dù quy mô cuộc tập trận bắn đạn thật lần này nhỏ so với những lần trước nhưng tần suất lại tăng nên đây được coi là lời cảnh cáo mạnh mẽ với lực lượng kêu gọi Đài Loan độc lập ở Đài Bắc.

Hơn nữa theo giới truyền thông Đài Loan, vào tháng 6 tới, trụ sở mới của Viện Mỹ tại Đài Loan sẽ khánh thành nên có khả năng tại Diễn đàn eo biển được tổ chức trong tháng này, Bắc Kinh sẽ đưa ra một số chính sách mới với Đài Loan nên đây được coi là thời kỳ nhạy cảm trong quan hệ hai bờ.

Lời cảnh cáo mạnh mẽ

Đối với cuộc tập trận ở Châu Sơn của PLA, quan chức cơ quan quốc phòng Đài Loan Nghê Bang Thần ngày 24/4 cho rằng, phạm vi vùng cấm bay do Đại luc thiết lập lần này tương đương với đợt tập trận năm 2016, 2017 nên có thể suy đoán rằng quy mô, hình thức sự kiện lần này tương đương trước đây.

Người phát ngôn cơ quan quốc phòng Đài Loan Trần Trung Cát nói, diện tích vùng cấm bay đạt 50 km2, phạm vi không lớn nên quân đội đảo này đều nắm rõ mọi động thái liên quân của PLA.

Tờ China Times ngày 25/4 nhận định, dù phạm vi cuộc diễn tập ở Châu San không lớn bằng cuộc tập trận ở eo biển Đài Loan nhưng gần đây, sau khi PLA tổ chức duyệt binh trên biển Đông, ngày 18/4 lại tổ chức diễn tập ở bờ biển ngoài khơi tỉnh Phúc Kiến, kết hợp việc máy bay ném bom chiến lược H-6K liên tục tuần tra quanh Đài Loan trong 3 ngày – với tần suất khoe cơ bắp dày đặc như vậy thì cuộc diễn tập ở Châu Sơn không nằm ngoài mục đích thị uy Đài Loan.

Tờ này cho rằng, việc truyền thông nhà nước Trung Quốc tiết lộ, nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh tập trận đối kháng ở biển Hoa Đông ngày 22/4 càng gia tăng sức mạnh cảnh cáo.

United Daily News (Đài Loan) lo ngại, hai vũ khí mới được PLA ra mắt sẽ gần đây sẽ đóng vai trò quan trọng trong thời gian này.

Trong đó, máy bay chiến đấu thế hệ mới J-10C của PLA có tính áp đảo hơn chiến đấu cơ Mirage 2000, F-16 và F-CK-1 – tiêm kích do Đài Loan tự sản xuất.

Thứ hai là tên lửa đạn đạo Đông Phong -26, được thử nghiệm từ năm 2015, đến nay đã trang bị đầy đủ sức chiến đấu, loại tên lửa thứ hai của PLA có thể tấn công hủy diệt các loại tàu chiến lớn.

Tuy nhiên, chuyên gia quân sự Trung Quốc Tống Trung Bình cho rằng, Bắc Kinh công bố hai loại vũ khí mới này không hoàn toàn là để đe dọa Đài Loan hay Mỹ.

Ngày 25/4, người phát ngôn Văn phòng sự vụ Đài Loan, Quốc vụ viện Trung Quốc Mã Hiểu Quang trả lời báo chí cho biết, thông điệp từ các cuộc tập trận gần đây của PLA là rất rõ ràng, nếu lực lượng kêu gọi Đài Loan độc lập tiếp tục lấn tới, Bắc Kinh sẽ có hành động tiếp theo.

Chuyên gia Đài Loan Từ Tôn Mậu nhận định, nếu người đứng đầu cơ quan hành pháp Đài Loan Lại Thanh Đức tiếp tục đưa ra phát ngôn cứng rắn về việc kêu gọi độc lập thì quy mô các cuộc tập trận quân sự của Bắc Kinh càng mở rộng, càng gần Đài Loan.

Ông này cho rằng, các cuộc diễn tập quân sự của Bắc Kinh không phải để phô trương sức mạnh mà là các cuộc diễn tập định kỳ, có kế hoạch cụ thể và có sẵn kế hoạch xây dựng trật tự xã hội, chính trị sau khi hai bờ thống nhất.

Tờ Vượng báo (Đài Loan) ngày 25/4 bình luận, cục diện eo biển Đài Loan sẽ xuất hiện diễn biến khó lường, một mặt Bắc Kinh sẽ tổ chức Diễn đàn eo biển lần thứ 10, là hoạt động giao lưu quy mô lớn giữa hai bờ sau kỳ họp Lưỡng hội và Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19 nên sẽ có chính sách mới hỗ trợ Đài Loan; mặt khác trụ sở mới của Viện Mỹ tại Đài Loan sẽ khánh thành, Washington sẽ cử quan chức nào tới và lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ có đóng quân ở Đài Loan hay không chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quan hệ ba bên Trung-Đài-Mỹ.

Theo tờ này, nếu đảng Dân tiến không có phương an giải quyết hợp lý thì mối quan hệ hai bờ eo biển sẽ trở nên tồi tệ hơn sau tháng 6.

Một nhà phân tích Hồng Kông cho rằng, tình hình eo biển Đài Loan có thể hạ nhiệt hay không thì diễn biển ở tháng 6 rất quan trọng. Đại lục gần đây đã tiến hành loạt động thái cảnh báo Đài Loan cũng như nước Mỹ: “Giẫm lên lằn ranh đỏ tất sẽ bị phản công và đối phương sẽ phải tự gánh chịu mọi hậu quả”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận