Wednesday, July 6, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiLần thứ hai tới TQ, ông Kim Jong-un đi máy bay, ngủ...

Lần thứ hai tới TQ, ông Kim Jong-un đi máy bay, ngủ lại 1 đêm

Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV cho hay, ông Kim đã tới Đại Liên từ 7/5 và trở về Triều Tiên sau 1 ngày lưu lại.

Chiếc máy bay của Air Koryo xuất hiện tại sân bay Đại Liên. Ảnh: AP

Hôm 8/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp lần thứ hai trong vòng hai tháng với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở thành phố cảng Đại Liên (Trung Quốc) gần biên giới Trung – Triều.

Theo NYTimes, cuộc gặp diễn ra vào thời điểm Trung Quốc đang cố gắng tìm lại vị thế trung tâm trong nỗ lực ngoại giao hiện diễn biến rất chóng vánh trên bán đảo Triều Tiên và ngay trước khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới Tokyo để gặp lãnh đạo Hàn Quốc, Nhật Bản.

Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV cho hay, ông Kim đã tới Đại Liên từ 7/5 và trở về Triều Tiên sau 1 ngày lưu lại.

Cũng giống như chuyến thăm hồi tháng 3, chuyến thăm tới Đại Liên lần này của ông Kim Jong-un được giữ bí mật. Tuy nhiên, chiều 8/5, hãng thông tấn Kyodo (Nhật Bản) đưa tin, có một chiếc máy bay của hãng hàng không Air Koryo (Triều Tiên) xuất hiện trên sân bay Đại Liên.

Đại Liên cũng là địa điểm diễn ra cuộc gặp năm 2010 giữa cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành và ông Lý Khắc Cường, hiện là Thủ tướng Trung Quốc. Chỉ với một chặng hay ngắn từ Bình Nhưỡng là có thể tới thành phố này. Khoảnh cách này khiến Đại Liên trở thành địa điểm thuận tiện để diễn ra các cuộc gặp giữa hai nước.

NYTimes cho rằng, có lẽ ông Kim không mắc chứng sợ máy bay như người cha quá cố.

NYTimes dẫn nguồn các nhà phân tích Trung Quốc nhận định: Có thể ông Kim tới Đại Liên để đề nghị ông Tập nới lỏng cấm vận. Trước đó, với sự hối thúc của chính quyền Mỹ, Trung Quốc đã bỏ phiếu ủng hộ áp cấm vận Liên Hợp Quốc nhằm vào Triều Tiên, một động thái khiến nền kinh tế của Bình Nhưỡng bị tổn hại và nguồn dự trữ ngoại tệ bị cạn kiệt.

Hai cuộc gặp của ông Tập và ông Kim cho thấy một sự thay đổi đáng kể giữa quan hệ hai bên kể từ thời kỳ băng giá, khi ông Kim lên nắm quyền vào năm 2011 và hai nhà lãnh đạo từ chối gặp gỡ nhau.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận