Wednesday, July 6, 2022
Trang chủĐiểm tin"Gót chân Achilles" của ông Trump trước Triều Tiên

“Gót chân Achilles” của ông Trump trước Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nổi giận khi Triều Tiên dọa bỏ hội nghị thượng đỉnh, vốn đã được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 12-6 ở Singapore.

Triều Tiên dọa hủy hội nghị thượng đỉnh với Mỹ vì các cuộc tập trận Mỹ-Hàn. Ảnh: Reuters

Ông Trump sau đó đã thảo luận với các phụ tá về việc có nên tiếp tục kế hoạch hội đàm với nhà lãnh đạo Kim Jong-un hay không.

Một số thành viên trong Nhà Trắng nhận định ông Kim biết rõ Tổng thống Trump rất muốn hội nghị thượng đỉnh diễn ra nên có những bước đi nhằm tìm kiếm sự nhượng bộ của Mỹ.

Theo tờ The New York Times, nhà lãnh đạo Mỹ sợ mất mặt trong trường hợp cuộc gặp không diễn ra.

Đến tối 19-5, tức 3 ngày sau khi Bình Nhưỡng đưa ra lời đe dọa, Tổng thống Trump đã gọi điện cho người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in để bàn về “những diễn biến dạo gần đây ở Triều Tiên”. Cũng trong cuộc điện đàm này, ông chủ Nhà Trắng đã yêu cầu Tổng thống Moon giải thích về sự mâu thuẫn giữa thông tin của Hàn Quốc và cảnh báo của Triều Tiên.

Trước đó, phía Hàn Quốc từng bí mật khẳng định lãnh đạo Kim sẽ nhượng bộ với chính quyền Tổng thống Trump, theo New York Daiy News.

Tổng thống Trump dự kiến gặp Tổng thống Moon Jae-in tại Nhà Trắng vào ngày 22-5.

Kể từ khi Triều Tiên dọa từ bỏ hội nghị thượng đỉnh, ông Trump không công khai bộc lộ cảm xúc và cũng không viết về vấn đề này trên mạng xã hội Twitter.

Dù vậy, trong nỗ lực không để mọi chuyện vượt tầm kiểm soát, Tổng thống Trump được cho là đã đề nghị nới lỏng các biện pháp trừng phạt tập đoàn công nghệ ZTE (Trung Quốc) để nhờ Bắc Kinh hỗ trợ để hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên có thể diễn ra trơn tru, South China Morning Post (SCMP) ngày 21-5 dẫn nguồn tin mật cho biết.

Nguyên nhân, theo SCMP, là Washington lo ngại Bắc Kinh tác động lên Bình Nhưỡng liên quan đến vụ việc của ZTE.

Trước đó, vào ngày 17-5, Tổng thống Trump cũng đã nỗ lực trấn an lãnh đạo Kim rằng Mỹ sẽ không tìm cách lật đổ ông – một động thái được cho là để thuyết phục Triều Tiên tham dự hội nghị thượng đỉnh.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cũng cảnh báo rằng nếu không đạt được thỏa thuận, Triều Tiên có thể chịu chung số phận với Libya – quốc gia có cựu lãnh đạo Moammar Gaddafi bị lật đổ và giết vào năm 2011 sau khi đồng ý phi hạt nhân hóa.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận