Tuesday, July 5, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiMỹ đã sẵn sàng 'động binh': TT Trump đe dọa Triều Tiên...

Mỹ đã sẵn sàng ‘động binh’: TT Trump đe dọa Triều Tiên sau tuyên bố hủy thượng đỉnh

Hôm nay (24/5), Tổng thống Trump đã tuyên bố hủy thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 12/6, với lí do ông không hài lòng về những động thái gần đây của Triều Tiên.

Ảnh: NBC News.

Theo Yonhap, ông Trump còn cảnh báo Triều Tiên không nên hành động khinh suất sau khi ông này hủy cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim Jong-un. 

“Lực lượng quân đội của chúng tôi [Mỹ], được công nhận là lực lượng quân đội hùng mạnh nhất thế giới, gần đây đã được cải thiện rất nhiều về khả năng chiến đấu cũng như tinh thần sẵn sàng tham chiến nếu cần thiết”, ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng.

“Tôi cũng đã trao đổi với Hàn Quốc và Nhật Bản, và quân đội của họ cũng đã sẵn sàng, nếu như Triều Tiên có các hành động khinh suất. Hàn Quốc và Nhật Bản cũng sẵn sàng chia sẻ với Mỹ các gánh nặng về tài chính cũng như các gánh nặng khác nếu như một cuộc chiến nổ ra, và chúng tôi thực sự cần phải động binh”, ông Trump nói.

Ngoài lời răn đe quân sự, ông Trump cũng khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt mạnh tay nhất đối với Triều Tiên. Ông cho biết Mỹ hoan nghênh các cuộc đối thoại mang tính chất xây dựng với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nhưng sẽ không bao giờ thỏa hiệp bằng sự an toàn và an ninh của nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ cho biết ông rất tiếc vì cuộc gặp không thể diễn ra theo đúng kế hoạch, rằng đây là “thiệt hại lớn” đối với Triều Tiên và thế giới. Tuy nhiên ông vẫn bỏ ngỏ khả năng hai bên gặp gỡ nếu các điều kiện phù hợp. 

Ông Trump đã nhắc lại lời hứa về một tương lai xán lạn hơn dành cho Triều Tiên “khi và chỉ khi ông Kim Jong-un lựa chọn tham gia các cuộc đàm phán và thực hiện các động thái có tính xây dựng”. 

“Tôi vẫn đang chờ đợi. Trong lúc đó, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt hà khắc nhất cùng sức ép tối đa đối với Triều Tiên”, ông Trump kết luận.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận