Tuesday, July 5, 2022
Trang chủBiển nóngLý do TQ chỉ thị truyền thông nhà nước tránh công kích...

Lý do TQ chỉ thị truyền thông nhà nước tránh công kích Tổng thống Mỹ

Trung Quốc đã chỉ thị các phương tiện truyền thông nhà nước “hạ giọng” chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống Trump trong một cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình (trái). Ảnh: Reuters

Chính quyền của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu truyền thông nhà nước không sử dụng “lời lẽ công kích” Tổng thống Donald Trump. Trong những phát biểu của mình, Tổng thống Trump cũng tránh chỉ trích Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trong bối cảnh đang diễn ra chiến thương mại, cả Trung Quốc và Mỹ đều áp dụng chiến lược không xúc phạm và lựa chọn việc giữ im lặng về nhà lãnh đạo của nhau.

Trên thực tế, mặc dù Bắc Kinh và các phương tiện truyền thông nhà nước đã chỉ trích chính sách thương mại của Mỹ, song vẫn chưa hề đề cập đến Tổng thống Donald Trump hoặc các quan chức Mỹ. Đây được xem như một nỗ lực nhằm tránh phản kháng từ Tổng thống Trump cũng như không gây phức tạp hơn nữa các cuộc đàm phán nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại.

Sau khi áp dụng “ăn miếng, trả miếng” mức thuế mới 25% của Washington đối với 818 mặt hàng nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD từ Trung Quốc, chủ yếu là máy móc, thiết bị điện tử và công nghệ cao, Bắc Kinh đã yêu cầu truyền thông nhà nước theo dõi chặt chẽ các bài báo về ông Donald Trump.

Theo 2 nguồn giấu tên vì các chỉ thị nội bộ thường được coi là thông tin mật, họ đã nhận được yêu cầu không “sử dụng ngôn từ công kích đối với Tổng thống Trump” nhằm tránh một “một cuộc chiến công kích”.

Về phía Mỹ, Tổng thống Trump cũng đã tránh chỉ trích Chủ tịch Tập Cận Bình, thay vào đó ông nhắc lại trực tiếp và thông qua mạng xã hội Twitter rằng cả hai “sẽ luôn là bạn bè, bất chấp điều gì xảy ra đối với những tranh cãi thương mại hai bên”.

Trong một bài đăng trên Twitter hồi tháng 4, Tổng thống Trump thậm chí còn nhấn mạnh ông “rất cảm kích trước những phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về hàng rào thuế quan, trong đó có mặt hàng ô tô”, đồng thời tuyên bố hai nhà lãnh đạo “sẽ cùng nhau có những bước phát triển tuyệt vời”.

Ông Sow Keat Tok, một giảng viên tại Đại học Melbourne (Australia) về quan hệ đối ngoại của Trung Quốc, nhận định rằng những phát biểu của Tổng thống Trump chỉ tập trung vào cuộc chiến thương mại thay vì Chủ tịch Tập Cận Bình, vì vậy nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng đã tránh đưa ra tuyên bố về ông chủ Nhà Trắng.

Ông Sow Keat Tok cho biết “Chủ tịch Tập Cận Bình cho phép Bộ Thương mại phát đi những thông điệp, theo đó, một lần nữa khẳng định thương mại chỉ là sự tương tác giữa các nước với nhau”.

Ông cũng nhấn mạnh Trung Quốc coi việc việc hạn chế truyền thông nhà nước là quan trọng, vì sợ rằng một số nhà báo sẽ đề cập nhạy cảm đến Tổng thống Trump, bên cạnh đó còn là để giữ quan hệ ngoại giao chính trị.

Cách tiếp cận này của Bắc Kinh hoàn toàn trái ngược với sự công kích lẫn nhau giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong thời kỳ đóng băng quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Tại thời điểm đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gọi Tổng thống Trump là “kẻ hèn nhát” trong khi Tổng thống Mỹ gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên là “gã tên lửa”.

Ông Sow Keat Tok nhận định chắc chắn Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ không bao giờ cho phép điều này xảy ra với chính mình. Theo ông, “đó không chỉ là vấn đề thể diện, mà còn nhằm đề phòng những phản ứng có thể xảy ra trong xã hội Trung Quốc, trong trường hợp thù địch cá nhân vượt khỏi tầm kiểm soát”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận