Wednesday, July 6, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnDân Philippines giận đùng đùng vì các băngrôn 'Philippines là tỉnh của...

Dân Philippines giận đùng đùng vì các băngrôn ‘Philippines là tỉnh của TQ’

Hôm nay (12-7), nhiều tấm băngrôn có nội dung “Chào mừng đến Philippines, tỉnh của Trung Quốc” xuất hiện một cách bí ẩn trên nhiều cây cầu ở thủ đô Manila của Philippines.

Theo Hãng tin Reuters, hiển nhiên cảnh tượng trên gây kinh ngạc, sốc và không kém phần tức giận cho người dân Philippines. 

Một cách trùng hợp, mấy tấm băngrôn với nội dung viết bằng hai thứ tiếng Anh – Hoa và biểu tượng 2 con rồng xuất hiện đúng vào dịp kỷ niệm 2 năm ngày Philippines giành chiến thắng trước Trung Quốc trong vụ kiện “đường lưỡi bò”.

Trên mạng xã hội Twitter và Facebook ở Phillipines hôm nay, hai cụm từ “tỉnh của Trung Quốc” và “South China Sea” bỗng chốc được tìm kiếm nhiều nhất với hàng ngàn lượt bình luận và chia sẻ.

Hai biểu tượng “tức giận” và “ngạc nhiên” chiếm phần lớn phản ứng của dân mạng Philippines.

 Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về hành động treo băngrôn. Các nhân chứng cho biết nhìn thấy chúng ở ít nhất 5 địa điểm tại Manila và chính quyền thành phố dường như đã cho tháo xuống.

Dân Philippines giận đùng đùng vì các băngrôn Philippines là tỉnh của Trung Quốc - Ảnh 2.

Cảnh sát giao thông Manila tháo tấm băngrôn gây tranh cãi khỏi cầu – Ảnh: REUTERS

“Không vui chút nào hết” – ông Florin Hilbay, luật sư trưởng của Philippines trong vụ kiện “đường lưỡi bò”, viết trên mạng xã hội.

Một số dân mạng đặt giả thiết phe đối lập ở Philippines treo mấy tấm băngrôn đó nhằm bôi bác mối quan hệ nồng ấm giữa chính phủ Tổng thống Duterte với Bắc Kinh. 

Một số ý kiến khác chỉ trích chính phủ Manila không dám đối mặt với sự hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông. “Nó quá lắm rồi. Đất nước này đã bị bán” – một người dùng Facebook viết.

Tại một sự kiện kỷ niệm phán quyết của Tòa trọng tài The Hague, Phó tổng thống Philippines Leni Robredo kêu gọi người dân nên phản đối trong hòa bình sự bất động của chính phủ (trước Trung Quốc).

Người phát ngôn Tổng thống Duterte – ông Harry Roque thì gọi mấy tấm băngrôn là “tào lao” và quy trách nhiệm cho các đối thủ chính trị của chính phủ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa bình luận gì về tin tức này, theo Hãng tin Reuters.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận