Saturday, July 13, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaFranc Thụy Sĩ, tiền tệ Bắc Âu gặp khó trong chiến tranh...

Franc Thụy Sĩ, tiền tệ Bắc Âu gặp khó trong chiến tranh thương mại

Franc Thụy Sĩ và tiền tệ các nước Bắc Âu như Thụy Điển, Đan Mạch thuộc hàng các đồng tiền có thể chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc đang leo thang.

Theo Bloomberg, franc Thụy Sĩ, krone Đan Mạch và krona Thụy Điển là ba nội tệ dễ chịu tổn thương nhất vì chúng đại diện cho các nền kinh tế nhỏ và mở, dù mức tiếp xúc trực tiếp với chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khá thấp, theo Danske Bank. Forint của Hungary thì “đặc biệt dễ tổn thương” trong hàng tỷ giá các đồng tiền thị trường mới nổi vì nó nhạy cảm với giá kim loại.

“Đồng tiền của các nước vùng Scandinavia dễ tổn thương trong trường hợp chiến tranh thương mại leo thang, phần lớn vì đây là những nước có nền kinh tế nhỏ, cởi mở. Trong trường hợp của Đan Mạch, nước này phụ thuộc vào hoạt động vận chuyển hàng hóa toàn cầu”, chuyên gia Jens Naervig Pedersen tại nhà băng Danske cho hay. Franc Thụy Sĩ cũng dễ tổn thương vì thực tế rằng nền kinh tế nước này nhỏ, mở và tiếp xúc khá nhiều với kinh tế Trung Quốc.

Franc Thụy Sĩ, tiền tệ Bắc Âu gặp khó trong chiến tranh thương mại - ảnh 1
Ngân hàng Danske nhận định franc Thuỵ Sĩ có thể giảm giá sâu hơn nếu căng thẳng thương mại leo caoẢnh: Bloomberg

Mỹ áp đặt mức thuế quan khoảng 25% áp lên hàng hóa Trung Quốc trong tháng này, và cũng đe dọa áp thêm thuế quan 10% lên nhiều mặt hàng tiêu dùng khác. Trung Quốc được dự báo là sẽ trả đũa. Nếu việc này xảy ra, Danske Bank cho rằng đồng euro và bảng Anh có thể không bị ảnh hưởng mạnh vì nền kinh tế khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu và kinh tế Anh lớn hơn một chút, và ít mở cửa hơn.

Yen Nhật và đô la Mỹ là hai trong số các đồng tiền ít tiếp xúc nhất, ít bị tổn thương nhất nếu chiến tranh thương mại leo thang vì hai lý do kể trên. Ngoài ra, yen Nhật và USD cũng không quá biến động cùng chiều với giá kim loại.

 

RELATED ARTICLES

Tin mới