Monday, March 4, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ đóng Tàu khu trục có sức mạnh như tàu tuần dương

Mỹ đóng Tàu khu trục có sức mạnh như tàu tuần dương

Mỹ sẽ nhận được chiếc mới tàu chiến mới đầu tiên vào năm 2023, đây là con tàu chiến đa năng kết hợp của rất nhiều loại tàu chiến ngày nay.

Phương tiện truyền thông Mỹ gần đây đã tiết lộ thông tin về kế hoạch bổ sung thêm cho các hạm đội một loại tàu chiến thế hệ mới, chúng sẽ được xây dựng như loại tàu khu trục Arleigh Burke Flight III và sẽ được áp dụng trên nó những ưu điểm của lớp Arleigh Burke III (DDG-51) và Zumwalt (DDG-1000).

Nếu theo đúng kế hoạch, vào năm 2023 Hải quân Mỹ sẽ có được những chiếc tàu đầu tiên thuộc loại mới này, đây là thông báo của tờ USNI News.

Chiếc tàu mới mà USNI News nhắc đến sẽ không phải đơn thuần là chiếc tàu tuần dương hay tàu khu trục. Chiếc tàu chiến mới này sẽ lớn hơn và đắt hơn so với những chiếc Arleigh Burke III, và chúng có tiềm năng hiện đại hóa sâu trong những thập kỷ tới.

Tàu sẽ mang tên gọi Future Surface Combatant (FSC), đây thuộc dòng tàu chiến mới. Các thành phần của chúng như con tàu chiến lớn tập hợp của tàu khu trục, tàu chiến nhỏ, tàu chiến đấu ven biển (LCS), chiến hạm của tương lai, tàu chiến không người lái loại lớn cũng như phiên bản cải tiến của nó với kích thước trung bình (loại USV).

Hệ thống chiến đấu được tích hợp trên con tàu mới này trở thành một chủ đề được nhắc đến nhiều và có ý nghĩa quyết định đến con tàu mới.

Lãnh đạo của Hải quân Mỹ gần đây đã ký một văn bản cần thiết để xác định diện mạo của con tàu mới với từng nhiệm vụ và vai trò riêng, từ đó sẽ ra đưa quyết định lựa chọn hình dạng của con tàu mới để có thể giải quyết tất cả nhiệm vụ.

Theo giải thích của người đứng đầu cơ quan chiến tranh mặt nước (OPNAV N96), cơ quan tham mưu chiến dịch của Hải quân Mỹ Ron Boxall cho biết, FSC sẽ là trung gian giữa tàu tuần dương lớp “Ticonderoga” và tàu khu trục lớp “Arleigh Burke”.

Trong trường hợp này FSC sẽ giữ lại những khả năng chiến đấu đặc biệt của từng loại nhưng chúng sẽ thực hiện nhiệm vụ một cách tổng thể hơn.

Trong sáu tháng tới, Hải quân Mỹ dự định sẽ xác định được danh sách những yêu cầu bố trí trang thiết bị cần thiết để thiết kế thân tàu. Theo USNI News tiết lộ, hiện nay có những yêu cầu như đủ không gian để chứa trực thăng và các hệ thống không người lái.

Ngoài ra chúng cũng cần có tên lửa tầm xa và các loại vũ khí khác cũng như cần có hệ thống điều khiển và giám sát có khả năng phối hợp phòng không hoặc chỉ huy một chiến dịch tấn công của lực lượng mặt nước, giống như tàu tuần dương ngày nay đóng vai trò chỉ huy phòng không.

Thân tàu, tất nhiên cần phải linh hoạt để có thể thay đổi nhanh chóng vì vậy thiết kế kiểu mô đun sẽ là một lựa chọn hàng đầu.

Ông Boxall cũng thừa nhận rằng, đến nay chưa có một thiết kế nào đáp ứng được yêu cầu của Hải quân về thân tàu mới này. Hầu như chưa có sự thay đổi đáng kể nào so với các thiết kế truyền thống.

“Tôi nghĩ rằng những gì bạn thấy ở con tàu mới sẽ không phải là quá xa vời thực tế so với những gì chúng ta đang có, nhưng chúng tôi sẽ thay đổi mọi thứ đang có ở con tàu truyền thống”, Boxall kết luận.

 

RELATED ARTICLES

Tin mới