Sunday, September 25, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiTQ cạnh tranh luôn cạnh tranh với Mỹ?

TQ cạnh tranh luôn cạnh tranh với Mỹ?

Một quan chức cấp cao Mỹ khẳng định mối quan hệ giữa nước này với Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh” chứ không phải “đối tác hợp tác”.

Trong buổi tiệc chiêu đãi mừng quốc khánh Trung Quốc 1.10 tại thủ đô Washington D.C, Đại sứ Thôi Thiên Khải nhấn mạnh tầm quan quan trọng của việc hợp tác với Mỹ, theo tờ South China Morning Post.
Tuy nhiên, ông Matt Pottinger, Giám đốc phụ trách các vấn đề châu Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, tuyên bố ngay trong sự kiện: “Chính phủ Tổng thống Donald Trump đã điều chỉnh chính sách về Trung Quốc với nguyên tắc cạnh tranh là ưu tiên. Đó cũng là ưu tiên trong chiến lược an ninh quốc gia của Tổng thống Trump”.
Tự do và cạnh tranh là những yếu tố “cốt lõi” trong nền kinh tế thị trường và dân chủ của Mỹ, ông Pottinger nhấn mạnh.
Quan chức này còn dẫn lại câu nói từ cuốn “Luận Ngữ” của Khổng Tử: “Danh bất chính tắc ngôn bất thuận, ngôn bất thuận tắc sự bất thành”.
Ông Pottinger được cho là mượn châm ngôn này để nhấn mạnh rằng Mỹ đã xác định rõ bản chất quan hệ với Trung Quốc để từ đó có cách hành xử phù hợp, chứ không đưa ra những tuyên bố mơ hồ về hợp tác nhưng thực chất lại đối đầu.
 
 
 
Về phần mình, Đại sứ Thôi nhận định cả Trung Quốc và Mỹ đều đã đối mặt với “lựa chọn lịch sử” về tương lai quan hệ song phương. “Trung Quốc đã có lựa chọn. Chúng tôi giữ vững nguyên tắc không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác đôi bên cùng có lợi với Mỹ”, ông Thôi tuyên bố.
 
Về vấn đề thương mại, ông Thôi tái khẳng định quan điểm của Trung Quốc là sẽ “mở rộng cửa hơn với thế giới bên ngoài và bảo vệ vững chắc trật tự quốc tế để xúc tiến tự do thương mại”.
Những tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc Mỹ và Trung Quốc đang đối đầu căng thẳng về thương mại cũng như mâu thuẫn  về các vấn đề an ninh và chiến lược.
RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận