Wednesday, March 22, 2023
Trang chủĐiểm tinKhu trục hạm tỷ USD Mỹ chuẩn bị tái xuất sau khi...

Khu trục hạm tỷ USD Mỹ chuẩn bị tái xuất sau khi bị tàu dầu “hạ gục”

Sau hơn 1 năm sửa chữa tại Quân cảng Yokosuka, Khu trục hạm USS John S. McCain (DDG-56) của Hải quân Mỹ đã được hạ thủy để chuẩn bị tiến hành các bài thử nghiệm.

Vào sáng sớm ngày 21/8/2017 tại bờ biển phía Đông Singapore, khu trục hạm Aegis USS John S. McCain (DDG-56) lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ đã trải qua một vụ tai nạn nghiêm trọng khi va chạm với một con tàu chở dầu cỡ lớn.

Vụ tai nạn trên cho khiến 10 thủy thủ thương vong, tàu USS John S. McCain bị móp và thủng một lỗ lớn ở bên mạn trái ngay phía dưới các ống phóng tên lửa chống hạm RGM-84 Harpoon.

Rất may nhờ kích thước cũng khá lớn và thiết kế các khoang ngăn nước tràn vào tương đối tốt mà con tàu đã lết về cập cảng Singapore an toàn.

Sau đó chiếc khu trục hạm hiện đại và đắt tiền này của Hải quân Mỹ đã được tàu vận tải cỡ lớn “cõng” về quân cảng Yokosuka của Nhật Bản để tiến hành sửa chữa, công việc dự kiến sẽ phải kéo dài tới khoảng 1 năm.

Các nhân viên kỹ thuật sẽ phải đánh giá lại độ bền của khung thân kể cả tại các vị trí không xảy ra va chạm xem có bị ảnh hưởng đến mức quá lớn phải thay thế hay không, ngoài ra việc tháo dỡ phần kết cấu bị hư hỏng để thay mới cũng tốn khá nhiều thời gian.

Sau hơn 1 năm nằm trên đốc khô, cuối cùng chiếc chiến hạm Aegis đời đầu có giá thành gần 1 tỷ USD này đã được hạ thủy, nó sẽ còn phải trải qua nhiều bài kiểm tra trên biển trong vài tháng nữa trước khi chính thức gia nhập lại đội hình tác chiến.

Trường hợp của khu trục hạm USS John S. McCain mặc dù thiệt hại khá nặng nề nhưng dù sao thì nó vẫn còn may mắn hơn nhiều so với chiếc tàu hộ vệ tên lửa KNM Helge Ingstad thuộc lớp Fridtjof Nansen của Hải quân Na Uy.

Chiếc chiến hạm Aegis của Hải quân Na Uy cũng gặp một vụ đâm va với tàu chở dầu cỡ lớn ngay trong cảng, tuy nhiên do lượng giãn nước cũng như kết cấu của chiếc KNM Helge Ingstad không được như tàu USS John S. McCain mà nó đã gần như bị chìm hoàn toàn dưới nước và xác xuất bị loại biên là cực cao.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong