Sunday, March 3, 2024
Trang chủĐiểm tinDoanh số bán ô tô tại thị trường TQ giảm tháng thứ...

Doanh số bán ô tô tại thị trường TQ giảm tháng thứ 5 liên tiếp

Trong tháng 11/2018, gần 2,6 triệu chiếc ô tô đã được bán ra tại thị trường Trung Quốc, giảm gần 14% so với cùng kỳ năm 2017.

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM), doanh số bán ô tô của thị trường này trong tháng 11 giảm 13,9% so với cùng kỳ năm 2017 xuống còn 2,55 triệu chiếc.

Đây là lần giảm doanh số mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay và đánh dấu tháng giảm thứ 5 liên tiếp của mặt hàng này trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của nước này đang suy giảm và căng thẳng thương mại với Mỹ vẫn còn hiện hữu.

Trước đó, tháng 9 và tháng 10/2018, thị trường này cũng chứng kiến những mức sụt giảm doanh số lần lượt là 12% và 13%. Thị trường ô tô Trung Quốc được dự báo sắp có năm suy giảm đầu tiên kể từ năm 1990.

Washington Post dẫn số liệu từ CAAM cho biết doanh số xe SUV, xe mui kín và xe tải nhỏ tại thị trường lớn nhất thế giới đã giảm 16% so với một năm trước, xuống còn 2,2 triệu chiếc.

Tính cả 11 tháng đầu năm 2018, doanh số đã giảm 1,7% so với cùng kỳ năm 2017 xuống mức 25,42 triệu chiếc. Điều này khiến thị trường ô tô Trung Quốc đối mặt với lần giảm doanh số đầu tiên trong 3 thập kỷ.

Shi Jianhua, phó tổng thư ký CAAM, cho hay kinh tế giảm tốc, chiến tranh thương mại và việc chính phủ siết chặt kiểm soát ô nhiễm không khí là nguyên nhân khiến doanh số thị trường ô tô giảm mạnh. Tuy nhiên, vị lãnh đạo này cũng cho hay năm 2019 thị trường ô tô của Trung Quốc sẽ ổn định trở lại.

Sự suy giảm của thị trường ô tô Trung Quốc cho thấy rõ những thách thức mà các hãng xe quốc tế từ General Motors (GM) đến Toyota phải đối mặt, trong bối cảnh các hàng này ngày càng phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc để tăng trưởng doanh số.

Tuy nhiên, phó tổng thư ký CAAM cũng lưu ý rằng các phương tiện năng lượng mới (NEV) sẽ tiếp tục trở thành động lực cho tăng trưởng thị trường ô tô của Trung Quốc trong năm 2019 và 2020.

Doanh số NEV trong tháng 11 đã tăng 37,6% so với cùng kỳ năm 2017, vượt trội so với thị trường xe hơi nói chung.

Trung Quốc là thị trường ô tô lớn nhất thế giới và cũng là một trong những thị trường NEV tăng trưởng nhanh nhất, nhờ các chính sách ưu đãi của chính phủ nước này nhằm tăng cường sử dụng năng lượng sạch để hạn chế ô nhiễm.

RELATED ARTICLES

Tin mới