Wednesday, March 22, 2023
Trang chủBiển nóng2 Thượng tướng lộ diện, quân đội TQ dọa "bóp nát" thế...

2 Thượng tướng lộ diện, quân đội TQ dọa “bóp nát” thế lực ly khai: Vấn đề Đài Loan thực sự nóng?

Trong trường hợp quân đội đại lục có thể sử dụng đồng hồ hẹn giờ khi giải quyết vấn đề Đài Loan thì thế lực ly khai sẽ nhanh chóng “bốc hơi”, báo Trung Quốc viết.

Quân đội Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

TQ sẵn sàng đập tan thế lực ly khai

Ngày 2/1, tại lễ kỷ niệm 40 năm sự kiện Thư gửi đồng bào Đài Loan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh: “Tổ quốc phải được thống nhất, tất nhiên sẽ thống nhất”.

Sang ngày 4/1, Báo Giải phóng quân – trực thuộc Quân ủy trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc đăng tải bài viết với tiêu đề tương tự “Tổ quốc phải được thống nhất, tất nhiên sẽ thống nhất” và tái khẳng định, “Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc không cam kết từ bỏ việc sử dụng vũ lực và giữ nguyên tất cả các lựa chọn thực thi cần thiết”.

Báo quân đội Trung Quốc đặc biệt nhấn mạnh, tuyên bố này nhằm vào sự can thiệp của thế lực nước ngoài cũng như số ít phần tử ủng hộ Đài Loan độc lập và hoạt động ly khai của họ.

“Thống nhất là xu thế lớn của lịch sử, là con đường đúng đắn. Ly khai là dòng chảy ngược lịch sử, là ngõ cụt… Nếu thế lực ly khai dám mạo hiểm, chúng ta kiên quyết sẽ bóp nát”, báo Trung Quốc viết.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 2/1, ông Tập phát biểu rằng, sự khác biệt chính trị lâu đời giữa hai bờ không thể “truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác”.

Ngoài ra, theo giới quan sát, tại khu vực bàn Chủ tịch trong hội nghị ngày 2/1 còn có sự hiện diện của hai Thượng tướng – Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương ĐCSTQ Hứa Kỳ Lượng và Tham mưu trưởng Bộ tham mưu liên hợp quân ủy trung ương ĐCSTQ Lý Tác Thành.

Hoàn cầu: Thế lực ly khai thành ảo ảnh

Ngay sau bài phát biểu của ông Tập, tờ Thời báo Hoàn cầu – phụ bản của báo đảng Trung Quốc Nhân dân nhật báo cũng có bài xã luận tái khẳng định tuyên bố của nhà lãnh đạo nước này.

Tờ này cho rằng, bài phát biểu của ông Tập đã vẽ nên một bản đồ hệ thống và đồ sộ về tiến trình thống nhất hòa bình hai bờ eo biển, cũng như đưa ra một chiến lược kỹ lưỡng về vấn đề Đài Loan.

“Thống nhất Đài Loan sớm đã có thể thực hiện được, nếu Trung Quốc đại lục quyết tâm giải quyết vấn đề bằng quân sự, bởi từ rất lâu, sức mạnh [quân đội Trung Quốc] đã rất dồi dào”, Hoàn cầu nhấn mạnh rằng, quá trình hòa bình thống nhất thực tế đang được tiến hành.

“Hòa bình thống nhất có nghĩa là, tính khả năng thực tế của thế lực ly khai đã trở về con số 0. Trong trường hợp quân đội đại lục có thể sử dụng đồng hồ hẹn giờ để thực hiện và hoàn thành quá trình giải quyết vấn đề Đài Loan thì thế lực ly khai cho dù có hoạt động mạnh mẽ đến đâu thì cũng đều thành ảo ảnh…” Hoàn cầu cho biết, đây là một tiến trình không thể ngăn cản.

“Tiếp nhận ánh sáng, nền chính trị Đài Loan sẽ không giống như đà điều, vùi đầu xuống cát trong thời điểm quan trọng của lịch sử”, báo Trung Quốc răn đe.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong