Tuesday, March 21, 2023
Trang chủBiển nóngTiêm kích TQ diễn tập tác chiến gần Đài Loan

Tiêm kích TQ diễn tập tác chiến gần Đài Loan

Đài Loan triển khai tiêm kích và tàu chiến theo dõi biên đội Su-30 Trung Quốc, đồng thời khuyến cáo người dân hòn đảo không hoảng sợ.

“Biên đội nhiều máy bay quân sự Trung Quốc, trong đó có một tiêm kích Su-30 và vận tải cơ Y-8, xuất phát từ phía nam đại lục, bay qua eo biển Bashi và tới tây Thái Bình Dương. Đài Loan đã triển khai nhiều máy bay và tàu do thám để theo dõi hoạt động này”, SCMP dẫn thông cáo do cơ quan phòng vệ Đài Loan công bố hôm nay.

Eo biển Bashi nằm giữa cực nam đảo Đài Loan và phía bắc Philippines, là nơi tàu chiến và máy bay quân sự Trung Quốc thường đi qua khi muốn tiến ra Thái Bình Dương.

Lực lượng phòng vệ Đài Loan cho biết biên đội máy bay Trung Quốc đã trở về căn cứ sau “cuộc diễn tập tác chiến tầm xa”, khẳng định người dân trên hòn đảo không cần lo ngại về hoạt động này.

Trung Quốc gần đây liên tục diễn tập không quân và hải quân ở khu vực quanh đảo Đài Loan với sự tham gia của các khí tài hiện đại nhất trong biên chế như tiêm kích đa năng Su-35S, máy bay tàng hình J-20, oanh tạc cơ chiến lược H-6K và tàu sân bay Liêu Ninh.

Tuy nhiên, cuộc diễn tập ngày 23/1 gây chú ý khi diễn ra chỉ vài ngày sau khi tư lệnh hải quân Mỹ John Richardson để ngỏ khả năng điều tàu sân bay qua eo biển Đài Loan.

Eo biển Bashi nằm giữa đảo Đài Loan và Philippines. Ảnh: CGTN.

Eo biển Bashi nằm giữa đảo Đài Loan và Philippines. Ảnh: CGTN.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Quan hệ hai bờ eo biển trở nên nguội lạnh kể từ khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn, người không công nhận chính sách “Một Trung Quốc”, lên nắm quyền hồi giữa năm 2016.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi đầu tháng tuyên bố Bắc Kinh không từ bỏ phương án dùng phương án quân sự để thu hồi Đài Loan và khẳng định Trung Quốc bảo lưu quyền sử dụng mọi biện pháp cần thiết để đối phó với “những thế lực bên ngoài muốn can thiệp”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong