Monday, March 27, 2023
Trang chủBiển nóngSoái hạm nào của Mỹ vừa tới Philippines sau khi đối mặt...

Soái hạm nào của Mỹ vừa tới Philippines sau khi đối mặt TQ ở Biển Đông?

Soái hạm USS Blue Ridge của hải quân Mỹ đã tới thăm Manila hôm 13/3 sau khi đối mặt với tàu chiến của hải quân Trung Quốc trên hành trình di chuyển qua Biển Đông.

Soái hạm USS Blue Ridge của hải quân Mỹ.

AP đưa tin, Đại tá Eric Anduze, chỉ huy soái hạm USS Blue Ridge nhấn mạnh, chuyến thăm của hải quân Mỹ là lời xác nhận mới nhất về mối quan hệ liên minh gắn bó giữa Mỹ – Philippines.

“Chúng tôi đã có lịch sử hợp tác lâu dài và chúng tôi muốn cho mọi người biết rằng, mối quan hệ đối tác này hiện mạnh mẽ hơn bao giờ hết”, ông Anduze phát biểu khi đứng trên soái hạm USS Blue Ridge cập cảng vịnh Manila vào ngày 13/3.

Khi được hỏi về quá trình đi qua Biển Đông, soái hạm USS Blue Ridge có đối mặt với hải quân Trung Quốc hay không, Đô đốc Anduze cho biết “có” và khẳng định “tất cả phản ứng của chúng tôi đều rất an toàn và chuyên nghiệp”.

“Chúng tôi đi qua, bay qua và hoạt động ở bất cứ nơi đâu mà luật pháp cho phép”, ông Anduze nói.

Trong chuyến thăm Manila hồi đầu tháng này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng tái khẳng định Mỹ cam kết đảm bảo toàn bộ Biển Đông được hoạt động tự do và “Trung Quốc không thể tạo ra mối đe dọa” bằng việc lại gần khu vực này.

Đáp trả, phát biểu tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang cho hay Trung Quốc và các nước ở Biển Đông đã cam kết duy trì nền hòa bình và ổn định của khu vực thông qua những nỗ lực đàm phán “Bộ Quy tắc ứng xử” nhằm ngăn chặn những tranh chấp có thể leo thang thành căng thẳng.

“Nếu các nước ngoài khu vực như Mỹ thực sự muốn duy trì hòa bình và thịnh vượng của người dân khu vực, họ hãy ngừng khấy động các vấn đề vướng mắc trong khu vực”, ông Lu cáo buộc.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong