Saturday, April 1, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiThăm Bắc Kinh, quan chức Philippines mạnh miệng tuyên bố: Quyết không...

Thăm Bắc Kinh, quan chức Philippines mạnh miệng tuyên bố: Quyết không sập “bẫy nợ” của TQ!

Bộ trưởng Tài chính Philippines khẳng định nước này sẽ không để cuộc khủng hoảng nợ trong thập niên 70 lặp lại với những khoản vay từ Trung Quốc hay bất cứ bên cho vay nào khác.

Bộ trưởng Tài chính Philippines Carlos Dominguez.

“Xây dựng, xây dựng, xây dựng”

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP – Hồng Kông) đưa tin, vừa qua một quan chức cấp cao của Philippines đã thẳng thừng tuyên bố tại Bắc Kinh rằng nước này sẽ không rơi vào bẫy nợ dù phải dựa vào các khoản vay từ Trung Quốc và các nước khác để phát triển cơ sở hạ tầng.

Cụ thể, ông Carlos Dominguez – Bộ trưởng Tài chính Philippines đã đưa ra phát biểu trên tại một cuộc gặp với Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn và các quan chức Trung Quốc tại Bắc Kinh hôm thứ 4 (20/3) vừa qua để thảo luận về chương trình phát triển cơ sở hạ tầng mang tên “Build, Build, Build” (Xây dựng, xây dựng, xây dựng)* của Tổng thống Rodrigo Duterte.

“Chúng tôi quyết tâm không để mình rơi vào bẫy nợ của bất kỳ bên cho vay nào, cho dù đó là Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, hay các tổ chức cho vay trong nước”, ông Dominguez nói.

Theo vị bộ trưởng này, Philippines đã học được từ kinh nghiệm xương máu trong cuộc khủng hoảng nợ thập niên 70. Kể từ đó, chính phủ nước này đã suy nghĩ về những biện pháp nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng tương tự tái diễn.

“Tất cả các dự án đều phải được xét duyệt qua một hệ thống nghiêm ngặt, sau đó được chính phủ và nội các thông qua thì mới được cấp vốn”, ông Dominguez trả lời khi được hỏi liệu ông này có lo lắng rằng Manila sẽ chìm sâu trong bẫy nợ của Trung Quốc.

“Chúng tôi sẽ chỉ cấp vốn cho những dự án khả thi về kinh tế và đem lại lợi ích cho người dân. […] Chúng tôi sẽ đảm bảo có thể tự chi trả khoảng 20% chi phí dự án”, ông Dominguez nói. Đồng thời, ông này cũng khẳng định Manila “hoàn toàn ủng hộ” sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Philippines Carlos Dominguez và Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin đang có chuyến thăm 4 ngày tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Theo lời ông Dominguez, Tổng thống Duterte sẽ tham dự diễn đàn Sáng kiến Vành đai và Con đường lần thứ 2 tại Bắc Kinh vào tháng 4 tới.

Trong khi đó, trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin đã có phát biểu ủng hộ Trung Quốc, rằng Bắc Kinh sẽ không trỗi dậy bằng cách “đạp lên những người khác, mà sẽ giúp đỡ mọi người cùng phát triển với mình”.

“Nếu không có Trung Quốc mới như ngày nay, thì các quốc gia đang phát triển cũng sẽ không có triển vọng trở thành các nền kinh tế mới nổi. Và mọi chuyện vẫn sẽ tiếp tục diễn ra theo cách đó”, ông Locsin khẳng định.

“Các khoản nợ nước ngoài vẫn nằm trong ngưỡng kiểm soát được”

Những phát ngôn ủng hộ sáng kiến Vành đai và Con đường của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã được quan chức Manila đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang đứng trước nhiều lời chỉ trích và nghi ngại rằng Trung Quốc muốn mở rộng tầm ảnh hưởng địa chính trị thông qua các khoản cho vay và viện trợ khổng lồ.

Một trong số những ý kiến chỉ trích đó đến từ Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, người từng cảnh báo các quốc gia đang phát triển về nguy cơ rơi vào “bẫy nợ” của Trung Quốc.

Tại khu vực Đông Nam Á, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cũng đã lên tiếng kêu gọi đất nước mình suy xét lại về các dự án đắt đỏ thuộc sáng kiến Vành đai và Con đường.

Trước đó, công ty tư vấn nghiên cứu kinh tế Capital Economics (Anh) cũng từng đưa ra cảnh báo đối với Philippines về chuyện vay tiền Trung Quốc.

Trong một báo cáo có tựa đề “Chinese Investment Could Make Problems Worse” (Tạm dịch: Đầu tư Trung Quốc có thể khiến các vấn đề càng thêm tồi tệ), công ty Capital Economics đã nhận định rằng Philippines có nguy cơ phạm phải sai lầm tương tự những quốc gia khác trong khu vực (cụ thể là Pakistan) khi cố gắng tìm kiếm quan hệ thân thiết và gia tăng nguồn đầu tư từ Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Dominguez đã tiếp tục khẳng định rằng các khoản nợ nước ngoài của Philippines (chưa tới 25% tổng nợ công của nước này) vẫn nằm trong ngưỡng kiểm soát được.

Theo ông này, tỉ lệ nợ công/GDP của Philippines hiện nay đã giảm từ 42% (trong năm 2016) xuống 41,5%.

Trung Quốc và Nhật Bản đã cam kết rót vốn đầu tư cho khoảng 75% dự án ưu tiên của chính quyền ông Dutere.

Dự kiến đến năm 2022, các khoản vay từ Trung Quốc sẽ chiếm khoảng 4,5% tổng nợ công của Philippines, và khoản vay từ Nhật Bản sẽ chiếm 9,5% tổng nợ công, theo hãng thông tấn nhà nước Philippine News Agency.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong