Wednesday, March 22, 2023
Trang chủSự thật Trung HoaNhật Bản lên tiếng phản đối việc TQ đơn phương hạ đặt...

Nhật Bản lên tiếng phản đối việc TQ đơn phương hạ đặt giàn khoan trái phép tại Biển Hoa Đông

Chính phủ Nhật Bản ngày 22/3 đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc đơn phương khai thác dầu khí tại khu vực gần với đường ranh giới trên biển giữa hai nước ở Biển Hoa Đông. Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc có những hành động tương tự như vậy ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Vị trí TQ hạ đặt giàn khoan trong khu vực đang tranh chấp với Nhật Bản ở Biển Hoa Đông. Nguồn: AP

Phát biểu với báo giới ngày 22/3, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga xác nhận Trung Quốc đã hạ đặt giàn khoan di động tại khu vực gần đường ranh giới trên biển giữa hai nước trên Biển Hoa Đông từ đầu tháng 3 này, đồng thời đang xác minh thông tin về một giàn khoan di động khác đang tiến hành khoan thăm dò nhằm khai thác dầu khí trên Biển Hoa Đông.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản lấy làm tiếc trước việc Trung Quốc liên tục đơn phương khai thác dầu khí trên Biển Hoa Đông bất chấp sự phản đối của Nhật Bản và cho biết Tokyo đã phản đối những việc làm này của Bắc Kinh thông qua kênh ngoại giao.

Trước đó cùng ngày, Nhật báo Sankei (Nhật Bản) dẫn các nguồn tin từ Bộ Ngoại giao nước này cho biết giàn khoan Hải dương 942 của Trung Quốc đã được điều đến khu vực gần đường ranh giới trên biển giữa hai nước trên Biển Hoa Đông kể từ tháng 9/2018, sau đó đã nhiều lần khoan thăm dò và di chuyển trên biển.

Kể từ đầu tháng 3/2019, giàn khoan này đã di chuyển tới một điểm mới và bắt đầu khoan thăm dò. Trong khi đó, giàn khoan Zhong You Hai 16 cũng đã dừng lại ở một mỏ dầu mà Trung Quốc có triển khai các thiết bị khoan dầu và có khả năng đang tiến hành hoạt động khoan thăm dò.

Từ năm 2008, Chính phủ Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí thiết lập khu vực khai thác dầu khí chung trên Biển Hoa Đông. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán này sau đó đã bị gián đoạn do căng thẳng tại quần đảo tranh chấp giữa hai nước trên Biển Hoa Đông mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư. Mặc dù trong chuyến thăm Trung Quốc tháng 10/2018, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe một lần nữa đưa ra vấn đề này và lãnh đạo hai nước đã nhất trí sẽ nối lại đàm phán. Tuy nhiên, ngay sau đó Trung Quốc đã đơn phương tiến hành hoạt động khoan thăm dò khiến đàm phán về vấn đề này tới nay vẫn chưa được nối lại.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong