Monday, March 27, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiVũ khí siêu thanh của TQ khiến Mỹ lo ngại

Vũ khí siêu thanh của TQ khiến Mỹ lo ngại

Sự phát triển tàu lượn siêu thanh của Trung Quốc có thể sẽ phá vỡ sự ổn định chiến lược vốn mong manh được thiết lập từ cuối thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Vũ khí siêu thanh của Trung Quốc khiến Mỹ lo ngại. Ảnh: Getty

Đầu năm 2019, cuộc gặp của các quan chức Mỹ tại Tòa nhà Quốc hội đã khá “nóng” với chủ đề thảo luận về cuộc chạy đua nghiên cứu công nghệ cao đang cho ra đời nhiều loại vũ khí nguy hiểm mới. Trong cuộc đua công nghệ mới này, Trung Quốc dường như đang nỗ lực hết sức để vượt lên.

Sự phát triển tàu lượn siêu thanh của Trung Quốc có thể sẽ phá vỡ sự ổn định chiến lược vốn mong manh được thiết lập từ cuối thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Ngoài ra, hầu như có rất ít hiểu biết về những nguy cơ từ hệ thống vũ khí mới này của Trung Quốc và điều đó khiến nhiều người lo ngại chúng không chỉ phục vụ mục đích phòng thủ nhằm chống lại các cuộc tấn công tên lửa từ các bên thù địch như tuyên bố ban đầu của Bắc Kinh.

Theo James Clad – người từng là một quan chức trong Bộ Quốc phòng Mỹ, hiện là chuyên gia nghiên cứu về châu Á tại Hội đồng Chính sách Đối ngoại Mỹ ở Washington, hiện không có loại vũ khí nào khiến an ninh bất ổn hơn các chương trình chống vệ tinh của Trung Quốc, đặc biệt là các tàu lượn siêu thanh được phát triển trong chương trình này.

Khả năng của các tàu lượn siêu thanh này khiến chúng có thể “vô hiệu hóa” các tên lửa đánh chặn nhắm vào chúng. Mặc dù không phải là không thể đánh chặn nhưng theo chuyên gia James Clad, Mỹ sẽ cần 5 thập kỷ nghiên cứu về hệ thống đánh chặn thì mới có thể đối phó được với hệ thống vũ khí siêu thanh này của Trung Quốc.

Một lý do nữa khiến Washington lo ngại về các tàu lượn siêu thanh của Bắc Kinh là loại vũ khí này có thể tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ và có khả năng phóng hầu hết các đầu đạn vào các mục tiêu mà chúng nhắm tới. Do đó, một cuộc tấn công bất ngờ từ phía Trung Quốc đã trở thành mối đe dọa hiện hữu và có thể xảy ra.

Theo các chuyên gia, trừ khi Mỹ có các động thái để phát triển hệ thống cảm biến không gian nhằm đối phó với Nga và Trung Quốc, nếu không thì Washington sẽ khó có thể ngăn cản một cuộc tấn công sử dụng vũ khí siêu thanh.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong