Thursday, May 26, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnTriều Tiên nói đã hết kiên nhẫn, dọa Mỹ coi chừng 'mắc...

Triều Tiên nói đã hết kiên nhẫn, dọa Mỹ coi chừng ‘mắc sai lầm lớn’

Triều Tiên ngày 27-10 phát thông điệp bày tỏ quan điểm rằng: nước này đã hết kiên nhẫn với Mỹ trước những cái theo họ là các chính sách thù địch và những yêu sách giải trừ vũ khí chỉ từ một phía.

Theo Hãng tin AP, Bình Nhưỡng cho rằng ngay cả mối quan hệ cá nhân thân tình giữa hai nhà lãnh đạo cũng sẽ là không đủ để có thể ngăn cản tiến trình đàm phán ngoại giao về vấn đề hạt nhân giữa hai nước khỏi chệch hướng.

Trong thông cáo do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) phát đi ngày 27-10, quan chức cấp cao Triều Tiên, ông Kim Yong Chol, người được mệnh danh là “cánh tay phải” của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, cũng là phái viên Triều Tiên trong đàm phán hạt nhân với Mỹ, cho rằng bất kể mối quan hệ cá nhân nồng ấm giữa ông Donald Trump và ông Kim Jong Un, quan hệ giữa hai nước vẫn chưa có tiến bộ nào đáng kể thời gian qua.

Ông Kim Yong Chol nói chính quyền của Tổng thống Trump “sẽ mắc sai lầm nghiêm trọng” nếu họ phớt lờ thời hạn chót cuối năm nay do nhà lãnh đạo Kim Jong Un đặt ra trong việc đề xuất những điều khoản hai bên có thể cùng chấp thuận cho một thỏa thuận nhằm cứu vãn các cuộc đàm phán hạt nhân.

Trước đó, ngày 24-10, Triều Tiên cũng phát đi một thông cáo tương tự được cho là của nhà ngoại giao kỳ cựu Kim Kye Gwan. Trong đó ông Kim Kye Gwan chỉ trích giới quan chức Mỹ đã duy trì “tâm thế Chiến tranh lạnh và định kiến tư tưởng”, thúc giục Washington hành động “khôn ngoan” cho tới cuối năm nay.

“Tôi hi vọng là câu châm ngôn về ngoại giao nói rằng ‘không có kẻ thù vĩnh viễn cũng như không có bạn bè vĩnh viễn’ không biến thành câu ‘chỉ có kẻ thù vĩnh viễn mà không có bạn bè vĩnh viễn’”, ông Kim Yong Chol nói.

 Vị tướng cấp cao của Triều Tiên cũng nhấn mạnh rằng nước Mỹ sẽ thất bại nếu họ cố tình sử dụng “các mối quan hệ cá nhân thân tình” giữa ông Trump và ông Kim vào các chiến thuật trì hoãn của họ.

Ông Kim Yong Chol cũng nói Washington đã khiến Bình Nhưỡng rất khó chịu khi cứ đòi hỏi “một tiến trình phi hạt nhân hóa cuối cùng và được chứng thực hoàn toàn” trong khi vẫn hối thúc các quốc gia khác là thành viên của Liên Hiệp Quốc tăng cường trừng phạt và gây sức ép với Triều Tiên.

Ông Kim Yong Chol cáo buộc Washington đã cố tình “cô lập và siết nghẹt” Triều Tiên theo một cách “xảo trá và thâm độc hơn trước đây” thay vì để tâm tới thông điệp kêu gọi của ông Kim Jong Un về việc thay đổi cách tiếp cận với đàm phán hạt nhân.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa hai bên vẫn đang chệch choạc kể từ sau thất bại tại cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 2 năm nay giữa ông Kim và ông Trump tại Hà Nội.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận