Friday, May 20, 2022
Trang chủBiển nóngTriều Tiên có thể phóng tên lửa xuyên lục địa trong Giáng...

Triều Tiên có thể phóng tên lửa xuyên lục địa trong Giáng sinh

Triều Tiên có khả năng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào dịp Giáng sinh để phô diễn sức mạnh và cảnh báo Mỹ, theo giới chuyên gia.

“Rất có khả năng Triều Tiên sẽ phóng vũ khí trong đêm Giáng sinh. Họ sẽ gọi nó là hệ thống pháo phản lực (rocket) thay vì tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Các thử nghiệm ở bãi phóng Sohae dường như để chuẩn bị cho hoạt động này”, nhà nghiên cứu Ahn Chan-il tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc hôm nay nhận xét.

Triều Tiên thông báo vừa thực hiện thêm một thử nghiệm quan trọng tại bãi phóng Sohae vào đêm qua. “Kết quả của hoạt động này sẽ tăng cường năng lực răn đe hạt nhân quốc gia”, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn thông cáo của Học viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên.

Hai đợt thử nghiệm liên tiếp trong một tuần khiến nhiều chuyên gia nhận định Bình Nhưỡng đang hoàn thiện công nghệ nhằm chế tạo mẫu ICBM có độ tin cậy cao.

“ICBM là vũ khí chiến lược để Triều Tiên tự bảo vệ trước các đối thủ như Mỹ. Họ có thể sắp ra tối hậu thư yêu cầu Washington trở lại bàn đàm phán với những điều kiện mới hoặc Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục phát triển hạt nhân”, Koh Yu-hwan, giáo sư tại đại học Dongguk của Hàn Quốc, cảnh báo.

Sohae là nơi phát triển tên lửa đẩy mang vệ tinh và động cơ cho ICBM. Bình Nhưỡng từng thử thành công động cơ với sức đẩy lớn tại đây hồi tháng 3/2017, trước khi chúng được sử dụng trên tên lửa Hwasong-14 và Hwasong-15, giúp Triều Tiên sở hữu khả năng tấn công mọi mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ.

Giới phân tích cho rằng nước này đang thử nghiệm động cơ mới cho ICBM, đánh giá đó là tín hiệu cảnh báo Washington rằng nước này có thể phóng tên lửa tầm xa nếu Mỹ không đáp ứng những yêu cầu của Triều Tiên trước hạn chót vào cuối năm nay.

Ảnh vệ tinh chụp khu thử động cơ tại bãi phóng Sohae hôm 11/12. Ảnh: Planet Labs.

Ảnh vệ tinh chụp bãi phóng Sohae hôm 11/12. Ảnh: Planet Labs.

“Nó nhằm cảnh báo Mỹ rằng Triều Tiên vẫn có khả năng theo đuổi chương trình vũ khí tầm xa. Chúng ta có thể thấy cơ sở Sohae đang phục vụ mục đích quân sự khi Học viện Khoa học Quốc phòng đăng thông cáo về các vụ thử, thay vì Cơ quan Hàng không Vũ trụ Triều Tiên”, Ankit Panda, chuyên gia thuộc Hiệp hội Nhà khoa học Mỹ, nhận xét.

Tiến trình thảo luận phi hạt nhân hóa Mỹ – Triều vẫn bị đình trệ kể từ sau cuộc đàm phán cấp làm việc ở Stockholm, Thụy Điển, hồi tháng 10 do bất đồng về lợi ích Mỹ trao cho Triều Tiên lẫn quy mô phi hạt nhân hóa. Triều Tiên thử nhiều vũ khí trong thời gian gần đây và nhiều lần chỉ trích Trump, làm dấy lên lo ngại hai bên có thể quay trở lại thời kỳ căng thẳng trước Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Singapore hồi tháng 6/2018.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận