Thursday, May 19, 2022
Trang chủBiển nóngTriều Tiên tuyên bố phát triển vũ khí chế áp 'hiểm họa...

Triều Tiên tuyên bố phát triển vũ khí chế áp ‘hiểm họa hạt nhân Mỹ’

Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên nói những thử nghiệm tại Sohae giúp chế tạo vũ khí chiến lược đối phó mối đe dọa hạt nhân của Mỹ.

“Dữ liệu, công nghệ và kinh nghiệm vô giá thu được từ những thử nghiệm khoa học quốc phòng gần đây sẽ được Triều Tiên áp dụng để phát triển vũ khí chiến lược có thể kiềm chế, áp đảo hiểm họa hạt nhân của Mỹ”, tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên Pak Jong-chon hôm nay cho biết, đề cập tới hai thử nghiệm tại bãi phóng Sohae trong một tuần qua.

Tướng Pak khẳng định Bình Nhưỡng sẵn sàng đáp trả mọi hành động khiêu khích chính trị và quân sự từ những lực lượng đối địch, đồng thời “làm quen với phương án đối thoại và đối đầu cùng lúc”. Ông cũng cảnh báo Mỹ và các đồng minh không nên gây hấn để duy trì yên bình vào cuối năm nay.

“Hòa bình thực sự và tương lai của chúng tôi chỉ được bảo đảm khi có sự cân bằng sức mạnh. Quân đội hoàn toàn sẵn sàng thực thi mọi mệnh lệnh từ lãnh đạo tối cao”, tướng Pak nói thêm.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Triều Tiên thông báo vừa thực hiện thêm một thử nghiệm quan trọng tại bãi phóng Sohae vào đêm qua. “Kết quả của hoạt động này sẽ tăng cường năng lực răn đe hạt nhân quốc gia”, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn thông cáo của Học viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên.

Hai đợt thử nghiệm liên tiếp trong một tuần khiến nhiều chuyên gia nhận định Bình Nhưỡng đang hoàn thiện thiết kế động cơ mới nhằm chế tạo mẫu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có độ tin cậy cao. Đây có thể là tín hiệu cảnh báo Washington rằng Bình Nhưỡng có thể phóng tên lửa tầm xa nếu Mỹ không đáp ứng những yêu cầu của Triều Tiên trước hạn chót cuối năm nay.

Tiến trình thảo luận phi hạt nhân hóa Mỹ – Triều vẫn bị đình trệ kể từ sau cuộc đàm phán cấp làm việc ở Stockholm, Thụy Điển, hồi tháng 10 do bất đồng về lợi ích Mỹ trao cho Triều Tiên lẫn quy mô phi hạt nhân hóa. Triều Tiên thử nhiều vũ khí trong thời gian gần đây và nhiều lần chỉ trích Trump, làm dấy lên lo ngại hai bên có thể quay trở lại thời kỳ căng thẳng trước Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Singapore hồi tháng 6/2018.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận