Wednesday, May 25, 2022
Trang chủBiển nóngMỹ sẽ “không làm ngơ” nếu Triều Tiên thử tên lửa

Mỹ sẽ “không làm ngơ” nếu Triều Tiên thử tên lửa

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ O’Brien nhận định nếu Triều Tiên thử tên lửa, Mỹ sẽ “rất thất vọng” và sẵn sàng hành động để thể hiện sự thất vọng này.

Mỹ sẽ rất thất vọng nếu Triều Tiên thử tên lửa tầm xa hoặc tên lửa hạt nhân, đồng thời sẽ đưa ra các hành động phù hợp với vai trò là một cường quốc kinh tế và một quốc gia hàng đầu về quân sự, Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien cho biết ngày 29/12 (giờ địa phương).

Washington có nhiều “công cụ và bộ công cụ” để đáp trả bất kỳ vụ thử nghiệm nào, ông O’Brien nhận định trong một cuộc trả lời phỏng vấn với chương trình “This Week” của đài ABC.

“Chúng tôi sẽ xem xét nhưng Mỹ sẵn sàng hành động trong những tình huống như vậy. Nếu ông Kim Jong Un làm điều đó, chúng tôi sẽ rất thất vọng và chúng tôi sẽ thể hiện sự thất vọng đó”, ông O’Brien nói.

Triều Tiên đã yêu cầu Mỹ đề xuất một sáng kiến để thu hẹp những khác biệt đối với chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Triều Tiên cũng cảnh báo Mỹ trong tháng này rằng nếu không đáp ứng các yêu cầu của Bình Nhưỡng, Washington có thể đối mặt với một “món quà Giáng sinh” không mong muốn.

Các quan chức quân đội của Mỹ cho biết động thái của Triều Tiên có thể liên quan đến một cuộc thử nghiệm tên lửa tầm xa – hoạt động mà Triều Tiên đã dừng lại cùng với các vụ thử bom hạt nhân kể từ năm 2017.

Cố vấn An ninh Quốc gia O’Brien cho biết Mỹ và Triều Tiên đã mở các kênh đối thoại nhưng không thực sự hiệu quả. Ông cũng nhận định Washington hy vọng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ đáp ứng các cam kết phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Mỹ vẫn là một quốc gia đứng đầu thế giới về quân sự và có quyền lực kinh tế vô cùng lớn, ông O’Brien khẳng định.

“Chúng tôi có thể mang đến rất nhiều sức ép”, quan chức này cho biết.

Triều Tiên đã đe dọa về một điều bất ngờ dịp Giáng sinh dành cho Mỹ bất chấp thực tế rằng ông Trump và ông Kim có những hoạt động ngoại giao cá nhân và mối quan hệ tốt đẹp trong những năm qua.

“Có thể ông Kim Jong Un đã suy nghĩ lại. Nhưng chung ta sẽ chờ và xem tình hình ra sao. Chúng tôi sẽ theo dõi rất chặt chẽ vấn đề này. Dĩ nhiên, đây là một tình huống khiến chúng tôi quan ngại”.

Ông Kim Jong Un đã triệu tập các quan chức đứng đầu trong đảng ngày 28/12 để thảo luận về các vấn đề chính sách quan trọng trước hạn chót cuối năm mà Triều Tiên đặt ra cho Mỹ.

Thượng nghị sĩ Ben Cardin, một thành viên đảng Dân chủ trong Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện cho biết cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo Trump – Kim hầu như đạt được rất ít tiến triển trong quá trình phi hạt nhân hóa.

“Những điều tôi muốn thấy là nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ đưa ra danh sách đầy đủ về chương trình vũ khí hạt nhân và thực hiện cam kết thực tế để dỡ bỏ kho vũ khí này. Chúng ta chưa chứng kiến thấy bất kỳ động thái nào dưới thời chính quyền Tổng thống Trump”, ông Ben Cardin nhận định

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận