Monday, March 4, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnViệt Nam lên tiếng việc Lào xây thủy điện Luang Phabang

Việt Nam lên tiếng việc Lào xây thủy điện Luang Phabang

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng trước thông tin Lào sẽ xây dựng thủy điện trên sông Mekong ở Luang Phabang vào tháng 4 tới.

“Việt Nam rất quan tâm tới các tác động xuyên biên giới không chỉ của thủy điện Luang Phabang mà tất cả các công trình thủy điện khác trên dòng chính của sông Mekong”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng phát biểu trong buổi họp báo chiều 5/3.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh quyền lợi và nghĩa vụ của các nước lưu vực sông Mekong trong việc phát triển các công trình thủy điện, khai thác tài nguyên nước.

“Như chúng tôi nhiều lần nêu rõ, các quốc gia có lợi ích chính đáng trong sử dụng tài nguyên nước của sông Mekong để phát triển đồng thời có trách nhiệm chung trong việc sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong”, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định việc phát triển các công trình thủy điện trên dòng chính của sông Mekong cần đảm bảo không có tác động tiêu cực xuyên biên giới tới môi trường, đời sống, kinh tế, xã hội các nước ven sông, nhất là nước ở hạ nguồn theo thông lệ quốc tế.

Việt Nam mong muốn và sẵn sàng cùng các nước ven sông Mekong tăng cường hợp tác để quản lý, sử dụng hiệu quả và bền vững nguồn nước sông Mekong, vừa đảm bảo hài hòa lợi ích các nước ven sông vừa không có tác động tác tiêu cực đến đời sống người dân sinh sống trong khu vực.

Từ cuối năm 2019, truyền thông quốc tế đưa tin Lào sẽ xây dựng công trình thủy điện trên sông Mekong ở Luang Phabang. Dự án dự kiến khởi công vào tháng 4/2020 và hoàn thành sau bảy năm.

Việt Nam là nước ở hạ nguồn sông Mekong. Do đó, bất cứ công trình thủy điện, thủy lợi hay các hoạt động khai thác nguồn nước sông Mekong của các nước khác phía thượng nguồn đều có ảnh hưởng lớn tới Việt Nam.

RELATED ARTICLES

Tin mới