Thursday, February 9, 2023
Trang chủSự thật Trung HoaHình ảnh vệ tinh cho thấy TQ mở đường trên Himalaya?

Hình ảnh vệ tinh cho thấy TQ mở đường trên Himalaya?

Trung Quốc thả 10 binh sĩ Ấn Độ bị bắt giữ sau vụ ẩu đả đẫm máu ở biên giới hồi đầu tuần. Trong khi đó, Hãng tin Reuters tiết lộ thêm các chi tiết liên quan đến căng thẳng giữa hai bên.

Hàng ngàn người tham gia lễ tang diễn ra ngày 18-6 của các binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong vụ ẩu đả ở biên giới với Trung Quốc – Ảnh: REUTERS

Theo tờ Press Trust of India, các binh sĩ này được thả vào cuối ngày 18-6. Đây là kết quả của nhiều cuộc đàm phán quân sự cấp cao giữa hai bên kể từ khi xảy ra vụ ẩu đả hồi đầu tuần làm 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Chính phủ Ấn Độ không đưa ra tuyên bố nào, trong khi quân đội xác nhận “không còn binh sĩ nào mất tích” sau vụ việc ở thung lũng Galwan thuộc khu vực Ladakh.

Hiện vẫn còn 18 binh sĩ Ấn Độ bị thương nặng đang được điều trị trong khi tổ chức tang lễ cho những người thiệt mạng vào hôm qua. Trung Quốc dù thừa nhận có thương vong nhưng không đưa ra con số cụ thể.

Hai bên đều đổ lỗi cho nhau về vụ đụng độ đẫm máu nhất trong nửa thế kỷ qua. New Delhi tố cáo các binh sĩ Trung Quốc đã tấn công có suy tính trước trong khi Bắc Kinh khẳng định binh sĩ Ấn Độ đã khiêu khích dẫn đến bạo lực.

Kể từ đầu 5-2020, căng thẳng đã leo thang ở khu vực biên giới Ấn-Trung. Ấn Độ cáo buộc nước láng giềng xâm nhập và dựng các cấu trúc tạm trên lãnh thổ nước này.

Cuộc ẩu đả mới nhất được cho là do việc Trung Quốc vẫn dựng lều và đài quan sát bên phía lãnh thổ Ấn Độ.

Hãng tin Reuters ngày 19-6 dẫn các hình ảnh vệ tinh của Công ty Planet Labs cho thấy Trung Quốc đã đưa máy móc lên mở đường trên dãy Himalaya và thậm chí ngăn một con sông.

“Dường như Trung Quốc đang xây dựng các con đường ở thung lũng (Galwan) và có thể đang ngăn sông (Galwan)”, chuyên gia Jeffrey Lewis của Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury ở California, Mỹ, đánh giá.

Hình ảnh cũng cho thấy sự xuất hiện của 30-40 chiếc xe ở phía Ấn Độ và hơn 100 chiếc ở phía Trung Quốc tại khu vực biên giới.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong